Gà chiên sốt chanh dây
Món này có vị chua thanh của chanh dây, nên ăn vào lúc trời nắng nóng, rất ngon miệng. Để gà mau chín, nên lọc lấy nạc lườn gà, xắt miếng vừa ăn, ướp muối, tiêu, bột ngọt, để khoảng 15 phút. Xương gà đem nấu nước dùng. Lăn thịt gà vào bộ chiên giòn rồi chiên nhỏ lửa cho giòn. Món này ngon nhờ nước xốt chanh dây (nạo chanh dây, bỏ hạt, cho vào nước dùng, nấu sôi và nêm nếm vừa ăn; pha bột bắp với nước, đổ từ từ vào nước xốt để tạo độ sánh). Đặt gà vào đĩa nông lòng, trang trí thêm xà lách, chanh dây cho đẹp, sau đó rưới nước xốt lên. Món này ăn với cơm hay bánh mì đều ngon như nhau. Nếu không thích mùi chanh dây, có thể dùng cam Mỹ thay thế.
Ảnh:Internet
Gà om nấm
Món này các bé rất thích vì thơm, mềm và dễ ăn. Nấm hương ngâm nở mềm, giữ lấy nước. Làm sạch cà rốt, cắt vừa ăn. Sau đó ướp thịt gà, cà rốt, nấm hương với gừng, tỏi, nước mắm, hạt tiêu trong vòng năm phút, đem đun trên lửa nhỏ, đảo cho ngấm gia vị và chín đều. Sau đó, cho nước ngâm nấm vào, tiếp tục om nhỏ lửa, nêm nếm vừa ăn. Khi gà chín, để tạo độ sánh cho nước, nên pha bột bắp với chút nước lạnh rồi rưới vào từ từ. Chờ cho phần nước sền sệt sôi trở lại là có thể dọn ăn.
Đùi gà chiên kiểu Thái
Giã nhuyễn tỏi cùng cọng rau mùi, hạt tiêu trắng, thêm chút ớt bột, dầu hào rồi ướp đùi gà trong một tiếng đồng hồ. Nhúng từng chiếc đùi gà vào bột chiên giòn pha chút nước, sau đó lăn lại với bột khô. Chiên giòn đùi gà, vớt ra, để vào giấy thấm dầu. Món này ăn với cơm, xôi hoặc bánh mì đều ngon. Món rau đi kèm là xà lách, cà chua… trộn dầu giấm.
Gà Marengo
Đây là một món ăn của Pháp. Gà có hương thơm của rượu vang và bơ, ăn kèm với sandwich chiên vàng. Nguyên liệu gồm: rươu vang đỏ, khoai tây bi, nấm mỡ, hành tây, tương cà, bơ và gia vị. Ướp gà với hành tây băm nhỏ, tương cà chua, nước tương, rượu vang đỏ, để khoảng 15 phút. Đem gà chiên vàng, sau đó cho gà vào nồi, đổ ngập nước, nêm lại cho vừa ăn sau đó nấu sôi. Cho khoai tây và nấm mỡ vào nấu trên lửa riu riu đến khi khoai và thịt gà chín. Để nước có độ sánh, hãy dùng bột bắp hòa nước lạnh đổ vào nồi. Khi gần bắc ra khỏi bếp mới cho thêm rượu vang và bơ để món ăn dậy mùi thơm đặc trưng của món Tây.
Ảnh:Internet
Súp gà
Món này làm nhanh, ăn ngon khi còn ấm nóng nên rất hợp khi dùng vào những lúc trời mưa gió. Nếu nấu cho trẻ em, nên dùng sữa để nấu súp. Đầu tiên thái chỉ phi lê gà, thái mỏng nấm rơm, hành tây băm nhỏ. Phi thơm bơ với hành tây, sau đó xào gà trên lửa lớn. Khi thịt gà săn lại, tiếp tục cho nấm vào xào. Cho sữa tươi không đường vào, nấu sôi và nêm nếm vừa ăn. Một công đoạn không thể quên của các món súp là pha loãng bột năng rồi đổ từ từ vào nồi súp. Cuối cùng nêm rau ngò xắt nhuyễn và chút tiêu.
Nếu nhà không có trẻ em, có thể nấu súp gà chua cay kiểu Thái với các gia vị “hung hãn” như: gừng, riềng, sả, ớt… Gà chặt miếng vừa ăn. Gừng, riềng giã giập. Sả thái khúc, giã giập. Ớt đỏ thái lát dày. Phi dầu với tỏi, gừng, riềng, sả, ớt, bột cà ri cho thơm rồi xào săn thịt gà. Cho nước dùng vào nồi nấu sôi, nêm nước mắm và chút đường cho vừa ăn. Nếu thích có thể cho thêm chút nước cốt dừa tạo vị thơm và béo cho xúp. Đun sôi nhẹ, cho thêm nước cốt chanh và lá chanh xắt nhỏ vào là được.
Trúc Đan
(Nguồn www.phunuonline.com.vn)