Bắt đối tượng âm mưu lật đổ chính quyền

Võ Viết Dziễn sang nước ngoài để được huấn luyện các hoạt động nhằm phá hoại ngày lễ 30/4 và lật đổ chính quyền, khi về nước thì bị bắt giữ.

Ngày 19/4, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Võ Viết Dziễn (41 tuổi, ngụ Kiên Giang) để điều tra về hành vi "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Theo cơ quan điều tra, Dziễn còn có tên gọi khác là Vang, làm nghề nuôi trồng thủy sản. Dziễn lên mạng Internet quen biết và quan hệ với Nhất Thắng - người của tổ chức "Phục hưng Việt Nam". Tháng 11/2011, Dziễn sang Singapore gặp những người trong tổ chức này. Trong gần một tuần ở đây, Dziễn đã được những người này giới thiệu về tổ chức "Phục hưng Việt Nam" và "Lực lượng cứu quốc".

Trang thiết bị mà tổ chức “Phục Hưng Việt Nam” cung cấp cho Dziễn nhằm cướp sóng
của Đài Tiếng nói Việt Nam vào dịp 30/4

Tháng 1/2012, Dziễn đi Singapore thì được tổ chức "Phục hưng Việt Nam" đưa cho 1.500 USD để mua máy tính nhằm phục vụ việc liên lạc. Ngoài ra, Nhất Thắng còn đề nghị Dziễn mua đất xây dựng trang trại làm kinh tế cho tổ chức "Lực lượng cứu quốc" với số tiền 50.000 USD. Cũng trong dịp này, Nhất Thắng gửi cho Dziễn 400 USD và yêu cầu tìm thêm người cho tổ chức đưa sang Thái Lan để huấn luyện.

Đến tháng 3, Dziễn cùng vợ con đến cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) qua Campuchia rồi sang Thái Lan để gặp nhóm người của tổ chức "Phục hưng Việt Nam". Tại đây, Dziễn được hướng dẫn cách sử dụng phần mềm bảo mật máy tính, thiết bị máy chèn phá sóng để về Việt Nam chèn sóng theo tần số 103 HZ, nhằm mục đích tuyên truyền chống phá nhân dịp Lễ 30/4 mà tổ chức này gọi là "Tháng tư đen".

Dziễn còn được giao nhiệm vụ tìm những khu phố người Hoa để đốt phá, gây chia rẽ đoàn kết dân tộc; rải truyền đơn vào lễ 30/4 và 1/5. Tuy nhiên, vừa nhận nhiệm vụ về đến cửa khẩu thì bị cảnh sát bắt giữ.

Khi bị bắt, Dziễn đã tự viết bản nhận tội, biết những việc làm sai trái và xin được Nhà nước khoan hồng./.

Nguồn VOV Online