Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người béo mà cholesterol máu cao thì cần hạn chế lượng calo ăn vào vì nếu khẩu phần nhiều calo, cơ thể không sử dụng hết sẽ chuyển thành mỡ tích tụ khắp nơi trong cơ thể. Mặt khác cũng cần hạn chế ăn những thức ăn có nhiều mỡ động vật và cholesterol như thịt, phủ tạng, các món ăn xào rán với mỡ…
Đậu phụ là món ăn được khuyên dùng hàng ngày đối với người có cholesterol máu cao.
Nên sử dụng dầu thực vật thay mỡ động vật vì trong dầu không có cholesterol. Nhưng về góc độ cung cấp calo thì cũng cần hạn chế cả mỡ lẫn dầu (1g dầu, mỡ cho 9 Kcal). Nếu cholesterol trong máu cao nên hạn chế ăn mỡ động vật, không quá 25g/ngày.
Đối với người cholesterol cao không phải tuyệt đối kiêng trứng, vì trong trứng còn có lecithin có tác dụng điều hóa chuyển hóa cholesterol, cho nên vẫn có thể ăn 2-3 quả trứng/tuần.
Trong bữa ăn hàng ngày nên có món đậu phụ, vừng lạc và nhiều rau quả, chất xơ. Nếu quá béo thì nên giảm calo, ăn bớt cơm và hạn chế các loại bánh kẹo, nước ngọt. Đặc biệt chú ý tăng cường hoạt động thể lực để giảm trọng lượng cơ thể.
Chuyên gia dinh dưỡng còn cho biết, nguồn cung cấp cholesterol cho cơ thể bao gồm cholesterol từ thức ăn và cholesterol được tổng hợp trong cơ thể. Chính vì vậy, trong thực tế có người ăn nhiều thực phẩm giàu cholesterol những cũng không thấy tăng cholesterol, có người thì rất chịu khó ăn kiêng không béo mà cholesterol trong máu vẫn cứ tăng.
Nguồn giadinh.net.vn