Mộc nhĩ đen
Ảnh minh họa
Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra, mùa đông dưỡng sinh cần ăn nhiều thực phẩm màu đen, mộc nhĩ đen là một đại diện tiêu biểu. Mộc nhĩ đen có tác dụng mạnh khỏe cơ thể, bổ máu, ich dương nhuận khô, dưỡng dạ dày thông tiện vv. Chúng ta thường ngày nên ăn nhiều thực phẩm này.
Củ cải trắng
Ảnh minh họa
Củ cải trắng có công dụng chống ung thư, tiêu hóa thức ăn, giải tỏa đờm giảm ho, thanh nhiệt thuận khí, tiêu viêm tản sưng vv.Thường xuyên ăn củ cải trắng có thể giảm thấp mỡ mấu, làm mềm hóa huyết quản, ổn định huyết áp, phòng chống bệnh mạch vành, xơ cứng động mạch, sỏi mật vv, vì vậy dân gian thường gọi củ cải trắng là “ tiểu nhân sâm”.
Khoai tây
Ảnh minh họa
Khoai tây là một loại củ được rất nhiều người ưa thích, khoai tây có tác dụng ôn hòa, điều tiết dạ dày, ích khí khỏe tỳ, cường thân ích thận, tiêu viêm, hoạt huyết tiêu sưng vv, có thể chữa trị các chứng như tiêu hóa không tốt, táo bón do thói quen, thần sắc mệt mỏi, đau dạ dày mãn tính, đau nhức xương khớp, mụn nhọt ở da vv.
Hạt dẻ
Ảnh minh họa
Chuyên gia cho biết, hạt dẻ vửa là hạt vừa là rau. Dùng hạt dẻ nấu cháo, hầm món ăn, làm nhân của bánh vv. Mùa đông ăn hạt dẻ có thể dưỡng dạ dày khỏe tỳ, kiện lưng bổ thận, hoạt huyết. Đặc biệt là cháo hạt dẻ nấu với kê,bất luận là người lớn hay trẻ nhỏ, mùa đông ăn vào có thể mạnh khỏe tỳ, dạ dày, tăng cảm giác thèm ăn, khỏe gân cốt.
Đỗ vàng
Đỗ vàng hàm chứa lượng protein cao đến 40%, còn hàm chứa nhiều loại khoáng chất, nguyên tố vi lượng, vitamin vv. Trong quá trình bồi bổ mùa đông, chúng ta nên ăn các món như: hàng ngày uống 2 cốc sữa đậu nành vào sáng và tối,buổi trưa ăn giá đỗ vàng, canh đậu phụ, canh giá đỗ rong biển hoặc làm một số món bánh từ đỗ vàng.
Nguồn dantri.com.vn