Nâng mức xử phạt vi phạm hành chính về khám, chữa bệnh

Ngày 21-10-2011, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị định 96/2011/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về khám bệnh, chữa bệnh vừa được Chính phủ ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 15-12-2011 và theo hướng, nâng mức phạt so với quy định hiện hành.

Đáng chú ý, những hành vi vi phạm trong lĩnh vực sinh sản được tăng mức xử phạt khá cao. Cụ thể, mức phạt cao nhất từ 30 – 40 triệu đồng sẽ được áp dụng đối với một trong các hành vi: Mang thai hộ; sinh sản vô tính; phạt cao nhất đến 40 triệu đồng đối với hành vi cấy tinh trùng, noãn, phôi giữa những người cùng dòng máu về trực hệ và giữa những người khác giới có họ trong phạm vi ba đời.

Trong lĩnh vực khám chữa bệnh, hành vi tẩy xóa, sửa chữa hồ sơ bệnh án nhằm làm sai lệch thông tin về khám bệnh, chữa bệnh; sử dụng hình thức mê tín khi hành nghề bị phạt từ 2 – 5 triệu đồng. Đây cũng là mức phạt đối với hành vi lạm dụng nghề nghiệp để có hành vi quấy rối tình dục người bệnh; trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh bằng tiếng Việt nhưng chưa được công nhận là biết tiếng Việt thành thạo hoặc bằng ngôn ngữ khác không phải là tiếng Việt mà chưa đăng ký sử dụng.

Ngoài ra, Nghị định này cũng nêu: phạt từ 10 – 15 triệu đồng đối với hành vi cho thuê, mượn chứng chỉ hành nghề; hành nghề không có chứng chỉ hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hành nghề; hành nghề vượt quá phạm vi quyền hạn chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành nghề, trừ trường hợp cấp cứu. Đặc biệt, hành vi không khẩn trương sơ cứu, cấp cứu người bệnh; từ chối khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh (trừ trường hợp được quyền từ chối khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại Điều 32 Luật Khám bệnh, chữa bệnh) cũng bị áp dụng mức phạt từ 10 – 15 triệu đồng.

Cũng theo Nghị định này, hành vi kê đơn thuốc biệt dược đắt tiền nhằm thu hoa hồng bị phạt đến 20 triệu đồng. Bác sĩ không theo dõi tác dụng và xử lý kịp thời các tai biến do dùng thuốc ở người bệnh do mình trực tiếp điều trị và chỉ định dùng thuốc bị phạt từ 4 – 8 triệu đồng…

Như vậy, trong tuần qua, Chính phủ đã liên tiếp ra hàng loạt Nghị định về tăng mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Đơn cử như vi phạm kinh doanh thuốc bị phạt tối đa 40 triệu đồng; không đóng bảo hiểm y tế cho người lao động bị phạt đến 30 triệu đồng; quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm bị phạt từ 30 - 40 triệu đồng.

Nguồn Báo SGGP