Ai không nên ăn rau má?

Với nhiều lợi ích cho sức khỏe, rau má được gọi là “thảo dược trường thọ”. Rau má không chỉ là vị thuốc mà còn được sử dụng như các loại rau phổ biến khác. Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng có một số trường hợp không nên ăn rau má.

Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú: Theo lương y Trần Đăng Tài, phụ nữ đang trong thời kỳ sinh nở và phụ nữ có thai không nên dùng nhiều rau má. Do đó, phụ nữ mang thai nên hỏi ý kiến bác sĩ khi muốn ăn hoặc uống nước rau má.

Bệnh đái tháo đường: Rau má có thể làm giảm mức đường huyết, nếu người bệnh đái tháo đường đang dùng các loại thuốc điều trị, chẳng hạn như insulin (ví dụ: Humalog hoặc metformin) cần hỏi ý kiến bác sĩ. Các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp có thể bao gồm đổ mồ hôi, run rẩy và mệt mỏi quá mức.

Cholesterol cao: Rau má có thể thay đổi mức cholesterol nên nếu đang dùng thuốc điều trị cholesterol cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Các vấn đề về gan: Nếu đang có bệnh về gan không nên sử dụng rau má. Các vấn đề về gan có thể dễ xảy ra khi kết hợp rau má và các loại thuốc khác có tác dụng phụ tương tự.

Đang dùng thuốc lợi tiểu: Rau má có thể giúp loại bỏ lượng nước dư thừa qua nước tiểu. Nhưng việc kết hợp rau má với thuốc lợi tiểu như Lasix (furosemide) có thể dẫn đến mất nước quá nhiều. Điều này cũng dẫn đến mức độ bất thường của các chất điện giải khác nhau trong cơ thể.

Người đang dùng thuốc trị chứng mất ngủ: Rau má có thể có tác dụng làm chậm hoạt động của não. Các loại thuốc có tác dụng tương tự có thể bao gồm các loại thuốc làm giảm triệu chứng lo âu và khó ngủ. Nhưng việc kết hợp rau má với những loại thuốc này có thể làm tăng khả năng xảy ra tác dụng phụ.

B.H (theo Báo SK&ĐS)