Đoàn công tác tỉnh Ninh Thuận làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Frankfurt (IHK) – Cộng hòa liên bang Đức

Trong Chương trình Quảng bá địa phương Việt Nam tại Hà Lan–Đức do Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt chủ trì phối hợp với UBND các tỉnh Ninh Thuận, Hòa Bình, Đắk Nông, Phú Yên tổ chức. Sáng ngày 21/6 (giờ địa phương), Đoàn công tác các tỉnh đã làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Frankfurt (IHK) – Cộng hòa liên bang Đức.

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Johannes Richter, Giám đốc Kinh doanh quốc tế thị trường Ấn Độ và Châu Á, IHK. Về phía tỉnh Ninh Thuận tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Long Biên, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn; đại diện lãnh đạo các sở, địa phương.

Đồng chí Nguyễn Long Biên, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Frankfurt.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Biên cho biết, Ninh Thuận là tỉnh duyên hải Nam Trung bộ, có nhiều lợi thế nổi trội, khác biệt, với bờ biển dài 105 km, vùng lãnh hải rộng trên 18.000 km2, nằm trong 18 vùng nước trồi trên thế giới và duy nhất của Việt Nam, có tốc độ gió lớn nhất cả nước (trung bình 7,5 m/s), số giờ nắng trung bình cao nhất cả nước (khoảng 2.800 giờ/năm), là điều kiện thuận lợi cho phát triển năng lượng tái tạo, kinh tế biển, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, nuôi trồng, khai thác hải sản, sản xuất muối công nghiệp quy mô lớn, cảng nước sâu, phát triển công nghiệp ven biển, logistics, ...

Đồng chí Nguyễn Long Biên, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Frankfurt.

Đến nay tỉnh đã thu hút đầu tư 57 dự án các nguồn điện (mặt trời, gió, thủy điện) với tổng công suất 3.750MW; sản lượng điện năm 2023 đạt gần 8 tỷ kWh. Theo quy hoạch phát triển điện VIII, đến năm 2030 Ninh Thuận dự kiến phát triển thêm 9.223MW điện, trong đó có một số dự án mang tính trọng điểm, tạo động lực phát triển cho tỉnh như: LNG Cà Ná – 1.500MW, Thủy điện tích năng 2.400 MW, điện gió đất liền và gần bờ 554MW… Đối với điện gió ngoài khơi, Quy hoạch xác định đến năm 2030 cả nước phát triển 6.000MW, riêng khu vực Nam Trung Bộ phát triển khoảng 2.000MW.

Với mục tiêu tăng cường hợp tác, thu hút đầu tư trong các lĩnh vực như: năng lượng, năng lượng tái tạo, du lịch chất lượng cao, công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, lĩnh vực tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu; đặc biệt là giảm phát thải và tăng cường tài chính lâm nghiệp thông qua việc chuyển nhượng thương mại tín chỉ carbon rừng, góp phần sinh kế cho các chủ rừng, người dân, bảo vệ môi trường, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Biên trân trọng mời Ban Lãnh đạo IHK và các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Đức đến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Thuận, để gặp gỡ, cùng nhau trao đổi và tìm hiểu cụ thể hơn những thông tin, thảo luận phương án để phát huy tiềm năng, thế mạnh hai bên cùng quan tâm trong thời gian đến. Cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Đức trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, kết nối đầu tư và thụ hưởng các mức ưu đãi đầu tư cao nhất trong phạm vi Nhà nước Việt Nam quy định.

Đồng thời, đề nghị Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt quan tâm hỗ trợ, làm cầu nối quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của tỉnh Ninh Thuận đến các Nhà đầu tư, doanh nghiệp Đức.

Lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Frankfurt phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Johannes Richter, Giám đốc Kinh doanh quốc tế thị trường Ấn Độ và Châu Á, IHK cho biết, hiện nay IHK có khoảng 104.000 thành viên, trong đó có 22.000 công ty có hoạt động kinh doanh quốc tế, 250 công ty của Việt Nam đang kinh doanh tại Frankfurt, đây là khu vực có cộng đồng doanh nghiệp lớn nhất của Đức. Frankfurt là thủ đô tài chính của Đức và là một trong những trung tâm tài chính ngân hàng lớn của châu Âu, sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt lớn nhất ở Đức và là thành phố nằm trong số các trung tâm tài chính quan trọng nhất trên thế giới. Đồng thời, ông Johannes Richter nhấn mạnh: Chúng tôi rất ấn tượng với sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong đó có các địa phương tham gia buổi làm việc hôm nay, đặc biệt là Ninh Thuận với các lĩnh vực mới như năng lượng, năng lượng tái tạo, hướng đến giảm phát thải và tăng cường tài chính lâm nghiệp thông qua việc chuyển nhượng thương mại tín chỉ carbon rừng. Trong thời gian tới, với tư cách là đầu mối, IHK sẽ giới thiệu, quảng bá, thúc đẩy trao đổi, đầu tư giữa hai bên.

Đoàn công tác của tỉnh tại buổi làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Frankfurt.

Trong khuôn khổ chương trình, trước đó Đoàn công tác của tỉnh Ninh Thuận và các tỉnh Hòa Bình, Đắk Nông, Phú Yên đã thăm và làm việc với Bộ trưởng Tài chính Bang Hessen, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Liên bang, Châu Âu và quốc tế Bang Hessen, Công ty Precitec, Tập đoàn Công nghệ Firma Aqseptence để khảo sát, tìm hiểu, giới thiệu tiềm năng, cơ hội giữa các bên trong thời gian tới.