Cách làm cá nục kho xơ mít

Nguyên liệu: 1 miếng mít khoảng 1kg, 500g cá nục, dầu ăn, nước mắm, tiêu, bột ngọt, đường, nước màu, ớt, hành lá, nước dừa tươi.

Cách làm:

- Để món ăn ngon đúng chuẩn, nên chọn loại xơ mít dày, ráo, có màu vàng ươm, có mùi thơm ngọt đặc trưng của mít. Không nên chọn loại mít xơ trắng, dai như mít Thái. Khi mua về, gọt bỏ phần vỏ gai, cắt bỏ cùi, dùng giấy hoặc vải lau sạch mủ mít. Rồi gỡ các múi mít để ra đĩa riêng làm món tráng miệng, tách xơ mít cắt thành những miếng mỏng.

- Cá nục chọn những con cá tươi, có mình tròn, chắc thịt, có mắt trong, mang đỏ, bụng không bị bể, còn nguyên vẹn. Khi mua cá nục về, cắt bỏ phần mang, rút bỏ ruột cá, rồi đem rửa sạch với nước. Để cá nục không có mùi tanh, có thể sử dụng hỗn hợp rượu trắng, gừng băm để rửa cá. Hoặc bạn có thể dùng bột mì hay bột năng để rắc lên cá, rồi chà xát mình cá và đem rửa sạch với nước.

- Cá nục sau khi rửa sạch, đem cắt đôi, rồi ướp với 2 muỗng nước màu, 2 muỗng đường, 4 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, ớt băm, 1 muỗng tiêu. Rồi trộn đều cá lên và ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.

- Cho 1 lớp xơ mít xuống đáy nồi, rồi cho cá nục lên trên, tiếp tục xếp thêm lớp xơ mít và lớp cá nữa, thực hiện như thế đến khi hết cá thì thôi. Lưu ý, lớp trên cùng là lớp xơ mít. Sau đó, rưới 2 muỗng dầu ăn lên trên, để khoảng 30 phút nữa cho cá thấm đều. Đặt nồi lên bếp, cho nước dừa tươi vào xâm xấp mặt cá. Kho với lửa lớn đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, nấu liu riu đến khi nước còn sền sệt, nêm nếm lại lần nữa và tắt bếp. Nếu ít nước, có thể cho thêm nước lọc vào.

- Cho cá nục kho xơ mít ra đĩa, rắc hành lá băm vào và dọn ra ăn kèm với cơm nóng và canh sẽ rất tuyệt vời.