Cá bống kho tiêu

Nguyên liệu: Cá bống: 500 gr, ớt sừng: 10 trái, tiêu sọ: 2 nhánh, hành khô, tỏi: 50 gr, hành lá, rau mùi: 50 gr, gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, nghệ bột, dầu ăn. Ngoài ra, bạn để kho cá ngon nhất thì bạn nên chuẩn bị thêm 1 cái nồi đất.

Các bước thực hiện: Cá bống cho vào rổ, chà nhẹ nhàng để cá bống bong hết phần vảy, cắt bỏ phần đuôi và vây cá, chà thêm lần nữa để cho cá sạch vảy hoàn toàn. Sau đó, cắt phần bụng cá và bỏ đi phần ruột cá. Lưu ý: nếu trong bụng cá còn phần trứng thì giữ lại nhé, rửa sạch, để ráo nước.Sau đó, ướp cá với 1,5 muỗng đường và để yên trong 30 phút. Sau khi cá thấm hết đường thì cho tiếp 2 muỗng nước mắm + 1,5 muỗng hạt nêm + 1 muỗng bột ngọt + 1 muỗng tiêu, đảo nhẹ và để cá khoảng 3-4 tiếng cho cá thấm gia vị. Trong thời gian chờ cá thấm gia vị thì đem hành khô, tỏi đi băm nhỏ. Với hành lá, rau mùi nhặt rồi rửa sạch, hành lá thái nhỏ, phần đầu hành cắt khúc 3cm, chẻ làm 4, rau mùi thái khúc 3cm. Còn ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, để nguyên trái. Và tiêu sọ tách hạt, rửa sạch.

Bắc chảo và cho chút dầu ăn, đợi dầu sôi cho hành tỏi và 1 muỗng ớt bột vào phi cho thơm, tắt bếp để nguội. Bắc nồi đất lên bếp, cho vào 1,5 muỗng đường và bật lửa liu riu để cho đường tan hết thì cho vào khoảng 1 bát nước, đun cho đến khi sôi thì tắt bếp để nguội hoàn toàn. Lúc này, mới xếp cá bống, ớt sừng, tiêu sọ và cả phần hành tỏi phi ban nãy vào nồi. Bạn có thể lắc nhẹ nồi để tất cả cá thấm đều gia vị.Chỉ để lửa vừa cho đến khi nồi cá sôi bùng lên thì hạ lửa về liu riu, để như vậy khoảng 30 - 40 phút để cho thịt cá keo lại. Khi thấy nước kho cá sánh lại có màu nâu cánh gián đẹp mắt, cá bống chín đều là được.

Khi tắt bếp, cho hành lá, rau mùi cắt sẵn vào nồi và rắc chút tiêu xay.