Trung Bộ mưa lớn, cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 24/10, khu vực từ Nam Nghệ An đến Quảng Trị có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to, lượng mưa từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình từ 40-80mm, có nơi trên 120mm. Khu vực Nam Nghệ An, Quảng Trị 30-50mm, có nơi trên 100mm. Chiều tối và đêm 24/10, khu vực Thanh Hóa, Bắc Nghệ An, Thừa Thiên-Huế có mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Khu vực các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa tích lũy như phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 70mm. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy: Cấp 1.

Người dân ở bên đường Lê Thánh Tông, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) kê cao đồ để tránh bị ngập lụt do mưa lớn.

Do tác động của mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.

Dự báo đêm 24/10 và ngày 25/10: Phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi; ngày nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội đêm có mưa vài nơi, ngày nắng; riêng vùng đồng bằng và ven biển nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, sau có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế đêm có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Riêng khu vực từ Nam Nghệ An đến Quảng Trị có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; ngày có mưa rào và dông rải rác. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.

Khu vực Tây Nguyên phía Bắc đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C.

Khu vực Nam Bộ mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.