Từ nay đến 2030, công suất các loại hình cung ứng điện ước tính tăng thêm 2.600 MW

Theo Quyết định 500/TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ nay đến 2030, công suất các loại hình cung ứng điện ước tính tăng thêm 2.600 MW.

Cung cấp thông tin tới báo chí trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Tổng điện năng sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống điện quốc gia tháng 6 năm 2023 ước đạt 25,323 tỷ kWh cao hơn 3,4% so với cùng kỳ năm 2022. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2023, tổng điện năng sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống điện quốc gia ước đạt 136,090 tỷ kWh, cao hơn 2,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Tình hình sản xuất và cung ứng điện toàn hệ thống trong 4 tháng đầu năm 2023 đã được thực hiện tốt, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điện cho sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân cả nước.

Tuy nhiên, tình hình cung cấp điện từ tháng 5 và tháng 6 gặp nhiều khó khăn do thời tiết nắng nóng kéo dài, nhu cầu tiêu thụ điện tăng, tình hình thủy văn không thuận lợi, lưu lượng nước về các hồ thủy điện thấp, cùng với các khó khăn trong vận hành, sửa chữa các nhà máy điện... đã ảnh hưởng đến tình hình cung ứng điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã phải thực hiện tiết giảm điện tại một số địa phương, đặc biệt là các địa phương khu vực phía Bắc.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cung cấp thông tin tới báo chí.

Trong những ngày cuối tháng 6, lưu lượng nước về các hồ thủy điện có cải thiện, mực nước các hồ đã được nâng lên, một số tổ máy nhiệt điện gặp sự cố đã được khắc phục vận hành trở lại; đồng thời, với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt và kịp thời của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương, hệ thống điện miền Bắc đã cơ bản đáp ứng nhu cầu phụ tải.

Công tác vận hành hệ thống điện trong tháng 7 dự kiến còn khó khăn, đặc biệt là hệ thống điện miền Bắc, khi thời tiết được dự báo còn xảy ra các đợt nắng nóng, trong khi mực nước các hồ thủy điện có cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp.

Vì vậy, Bộ Công Thương thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Bám sát và cập nhật liên tục diễn biến thực tế của phụ tải điện, các điều kiện vận hành hệ thống điện và thị trường điện, đảm bảo vận hành và cung cấp điện an toàn, ổn định và tin cậy cho hệ thống điện quốc gia trong năm 2023.

Chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó với các tình huống khó khăn trong hệ thống điện, trường hợp có những ảnh hưởng bất thường đến việc đảm bảo an ninh cung cấp điện, kịp thời báo cáo Bộ Công Thương, các cấp có thẩm quyền để xem xét, chỉ đạo.

Phối hợp với khách hàng sử dụng điện, đặc biệt là các khách hàng sử dụng điện lớn chuẩn bị kịch bản, kế hoạch thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện trong trường hợp cần thiết, nhằm đảm bảo an ninh hệ thống điện.

Tóm lại phải đảm bảo 4 giải pháp: Cung cấp đủ nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện, tăng khả năng hạn chế tối đa sự cố và nhanh chóng khắc phục các sự cố nếu có; vận hành hợp lý nguồn thủy điện; làm tốt công tác tiết kiệm điện; đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án nguồn và lưới điện.

Trên tính toán cập nhật và các giải pháp nêu trên, từ nay đến cuối năm 2023 cơ bản sẽ không thiếu điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt trên cả nước.

Về điện mặt trời áp mái, hiện nay, Chính phủ có chỉ đạo các bộ, đặc biệt là Bộ Công Thương, các địa phương rà soát chấn chỉnh việc đầu tư điện mặt trời mái nhà để đảm bảo phát triển điện mặt trời mái nhà phát triển bền vững tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Loại hình này ưu tiên phát triển không giới hạn công suất với điều kiện giá thành hợp lý, tận dụng lưới điện sẵn có. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, cũng như của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bộ Công Thương đã có báo cáo số 74 ngày 13/6/2023 trình Thủ tướng Chính phủ về dự thảo Quyết định cơ chế khuyến khích phát điện, phát triển điện mặt mái nhà lắp đặt tại nhà ở, công sở, trụ sở của các doanh nghiệp Việt Nam. Cùng với đó, ngày 16/6, Bộ Công Thương có văn bản số 3750 gửi các bộ, cơ quan ngang bộ và các đơn vị liên quan để lấy ý kiến dự thảo, tiếp tục hoàn thiện, tổng hợp để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Theo TTXVN/Báo Tin tức