Lẩu cua đồng

Nguyên liệu: 1 kg cua đồng xay sẵn; 200gr cá thác lác; 200gr tôm sú tươi; 200gr mực nang; 300gr nghêu; 3 trái cà chua; 1 kg bún sợi nhỏ ăn kèm; Hành tím, rau mồng tơi; Gia vị: ớt sừng, muối, bột nêm, đường, nước mắm, tiêu

Sơ chế nguyên liệu: Trộn cua đồng xay với một nhúm muối nhỏ. Sau đó cho phần cua đồng xay vào tô cùng chút nước ấm. Lọc cua qua rây, vắt xác cua thật kĩ để lấy hết phần nước cốt. Làm lại thao tác này khoảng 3 lần để lấy phần nước cốt. Cà chua rửa sạch, sau đó bổ múi cau. Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.

Cho cá thác lác vào tô cùng ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột nêm và ½ thìa cà phê tiêu. Dùng muỗng phết thật đều để cá thác lác nhuyễn mịn và thấm gia vị. Tôm cắt bỏ râu, rửa sạch. Mực làm sạch, khứa vài đường trên thân mực, cắt thành miếng vuông vừa ăn. Nghêu rửa sạch, sau đó ngâm với nước vo gạo có cắt vài lát ớt để nghêu nhả sạch cát. Rau mồng tơi rửa sạch, để ráo.

Chế biến nước dùng lẩu: Làm nóng chảo cùng một muỗng nhỏ dầu ăn, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào mềm đến khi cà chua ra màu đỏ đẹp mắt thì tắt bếp.

Đổ nước cốt lọc cua vào một nồi nhỏ, đun sôi. Nêm vào nồi chút muối, bột nêm và nước mắm. Đợi nước trong nồi bắt đầu sôi và gạch cua nổi lên, đổ phần cà chua xào vào nồi nước lẩu. Tiếp tục đun thêm khoảng 20 phút nữa. Nêm nếm nước lẩu lại một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Thưởng thức: Bắc nồi nước lẩu đặt lên bếp gas mini, vừa đun nóng với lửa nhỏ vừa thưởng thức. Khi ăn, cho phần hải sản đã sơ chế vào nồi lẩu cùng rau mồng tơi. Lẩu cua đồng hải sản dùng kèm với bún tươi đầy hấp dẫn.