Cá mè hấp bia

Sơ chế nguyên liệu: Cá mè sau khi mua về, mổ và bỏ hết nội tạng rồi rửa sạch. Sau đó, dùng muối chà lên khắp mình cá cho đều rồi rửa lại lần nữa. Tiếp tục dùng dao, khứa lên mình cá vài đường chéo song song để khi ướp cho ngấm gia vị. Cà chua rửa sạch rồi thái múi cau. Cần cắt khúc dài khoảng 4 đến 5 cm. Hành lá cắt đôi, phần củ chẻ dọc. Sả bóc bỏ lớp vỏ già, cắt gốc, rửa sạch rồi đập dập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi. Nghệ cạo vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Rau sống các loại nhặt rửa sạch.

Ướp cá mè trước khi hấp: Cá mè sau khi khứa, để nguyên con. Cho vào thố hoặc dĩa lớn, sau đó trộn và thoa đều các gia vị gồm: 1 thìa cà phê muối, nghệ băm lên mình cá, để ướp trong khoảng 30 phút.

Hấp cá mè với bia: Chuẩn bị nồi hấp, sau đó xếp lần lượt sả, gừng dưới đáy nồi rồi đặt cá ướp lên trên. Tiếp theo khui lon bia đổ lên cho ngập phần sả bên dưới, không nên đổ quá nhiều bia. Tiến hành hấp cá trong khoảng 30 phút cho cá chín đều. Khi cá vừa chín tới, rải hành lá, thì là, cần tây và cà chua sống vào. Đậy nắp rồi hấp thêm khoảng 10 phút và tắt bếp.

Làm nước mắm ăn kèm: Cho 2 thìa canh nước mắm ngon vào chén, sau đó thêm 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê gừng băm, 2 thìa cà phê đường trắng, 1 thìa canh nước cốt chanh, ớt giã nhuyễn, ½ thìa cà phê tiêu vào, khuấy đều cho tan hết là được.