Thực hiện tăng mức xử phạt vi phạm giao thông

Từ ngày 30/6/2011, Nghị định 33 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 34 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ chính thức có hiệu lực.

Cách đây hơn một năm, Nghị định 34/CP được ban hành đã tăng mức xử phạt gấp đôi các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hạn chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.

Về cơ bản, nghị định mới quy định chế tài mạnh hơn đối với các vi phạm nhằm tăng cường tính nghiêm minh của pháp luật, tăng cường việc đảm bảo an toàn giao thông đường bộ. Theo đó, nhiều vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ sẽ tăng mức xử phạt.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Nghị định 34 có một số điểm chưa phù hợp với thực tế do đó Bộ Giao thông Vận tải đã đề xuất Chính phủ bổ sung một số hành vi vi phạm giao thông và nâng mức xử phạt.

Theo đó từ ngày 30/6/2011, người điều khiển phương tiện chở hàng vượt quá khổ giới hạn của cầu, đường nhưng không có giấy phép lưu hành, điều khiển xe lắp đặt, sử dụng còi vượt quá âm lượng theo quy định, không có bằng lái FC khi lái xe ôtô đầu kéo sẽ bị xử phạt từ 2-3 triệu đồng.

Nghị đinh mới cũng bỏ quy định xử phạt 300-500 ngàn đồng đối với người điều khiển ôtô lắp còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật cho từng loại xe mà nâng mức xử phạt lên cao gấp từ 4-6 lần.

Ngoài ra, Nghị định cũng bổ sung xử phạt người điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, gạt cần nước, gương chiếu hậu, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo tốc độ…sẽ bị phạt từ 300-500.000 đồng.

Nghị định mới cũng bỏ quy định xử phạt 300-500 nghìn đồng đối với người điều khiển xe ôtô, xe tương tự ô ô có còi nhưng không đúng quy chuẩn kỹ thuật cho từng loại xe mà thay vào đó là quy định phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe lắp đặt, sử dụng còi vượt quá âm lượng theo quy định.

Cũng theo nghị định, người điều khiển xe ô tô đầu kéo sơ mi rơ moóc không có Giấy phép lái xe hạng FC bị xử phạt kể từ ngày 1/7/2011 với mức phạt từ 2- 3 triệu đồng.

Nguồn Báo Hà Nội Mới