Gạo lứt có thực sự giúp giảm cân?

Gạo lứt là nguồn giàu phenol và flavonoid, 2 loại chất chống oxy hóa giúp giảm tổn thương tế bào và giảm nguy cơ lão hóa sớm.

Gạo lứt còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, sắt, mangan, magie, phốt pho, selen, vitamin B1 và vitamin B6... Một nửa cốc gạo lứt hạt dài chứa: 108 calo, 3g chất đạm, 1g chất béo, 22g carbohydrate, 2g chất xơ và 0g đường.

Khi có kế hoạch giảm cân, sẽ có hiệu quả hơn khi chọn một chén cơm gạo lứt so với một chén cơm gạo trắng. Gạo lứt giàu chất dinh dưỡng hơn nhiều so với gạo trắng. Cám và mầm được loại bỏ khỏi gạo lứt để tạo ra gạo trắng. Trong đó lớp cám và mầm này rất giàu chất dinh dưỡng như chất béo, chất chống oxy hóa, vitamin chất xơ, khoáng chất và protein.

Gạo lứt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt không chỉ giúp thúc đẩy quá trình giảm cân mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra, tỷ lệ chất béo trong gạo lứt cao hơn gạo trắng, tỷ lệ carbohydrate của gạo lứt thấp hơn gạo trắng. Trong khi đó lượng calo của gạo lứt ít hơn gạo trắng. Và calo đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cân nặng.

Trên thực tế, hàm lượng chất xơ trong gạo trắng ít hơn so với gạo lứt. Vai trò của chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu hơn, dễ tiêu hóa, cải thiện nhu động ruột và cũng đóng một vai trò quan trọng trong hành trình giảm cân.

Ăn gạo lứt thường xuyên sẽ mang đến nguồn năng lượng cho cơ thể để đốt cháy chất béo nhiều hơn so với ăn cơm trắng. Nhờ vậy, gạo lứt luôn là thực phẩm ưu tiên và mang lại hiệu quả hơn khi giảm cân.