Theo phân cấp, hiện Sở Y tế quản lý 58 cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống; UBND các huyện, thành phố quản lý 615 cơ sở, 304 cơ sở bếp ăn tập thể; UBND xã, phường, thị trấn quản lý 3.024 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Mặc dù các cấp, các ngành chức năng đã nỗ lực trong công tác quản lý, tuy nhiên, tình trạng mất ATTP tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống vẫn còn khá phổ biến; công tác quản lý còn nhiều khó khăn, hạn chế. Điều kiện cơ sở vật chất của nhiều cơ sở chưa đảm bảo; tỷ lệ xử lý đối với các cơ sở vi phạm tại các huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn còn rất thấp; các cơ sở căn tin, kinh doanh dịch vụ ăn uống trong trường học quy mô nhỏ, điều kiện cơ sở còn tạm bợ, không đảm bảo...
Đồng chí Nguyễn Long Biên, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Trên cơ sở báo cáo và ý kiến đóng góp của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị chức năng, phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc bảo đảm ATTP và vệ sinh tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống rất quan trọng, không chỉ bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng mà còn góp phần xây dựng hình ảnh, văn hóa nhằm tạo ấn tượng tốt, thu hút du khách. Yêu cầu các cấp, các ngành chức năng nâng cao trách nhiệm, tăng cường quản lý, trong đó đặc biệt chú trọng tuyên truyền, vận động; đẩy mạnh truyền thông, thanh tra, kiểm tra nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, tạo thói quen, chuyển đổi hành vi tích cực đối với các cơ sở, nhất là các cơ sở tại các điểm du lịch, vui chơi, giải trí... và đồng thời có giải pháp nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cả đội ngũ làm công tác quản lý và người tiêu dùng. Nhân rộng các mô hình hay, hiệu quả. Riêng đối với Tp.Phan Rang- Tháp Chàm lưu ý quản lý tốt các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống tại khu vực Chùa Ông, Chợ đêm du lịch vì đây là điểm ăn uống phục vụ nhiều du khách khi đến Ninh Thuận. Ngoài ra, yêu cầu các quán ăn, nhà hàng thực hiện nghiêm việc niêm yết giá, tránh tình trạng chặt chém bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng, góp phần tạo ấn tượng tốt đẹp đối với du khách. Sau cuộc họp này, Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác bảo đảm ATTP đối với loại hình kinh doanh ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh; ban hành Quy định hướng dẫn chi tiết về việc thực hiện bảo đảm ATTP để các cơ sởcó cơ sở căn cứ thực hiện hiệu quả.
Uyên Thu