Nghêu hấp sả Thái

Nguyên liệu: 1 kg nghêu, 2 trái ớt, 50g me chín, tương ớt, tỏi, sả cây, gừng, 3 trái chanh, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, rau ăn kèm: rau răm, ngò tàu.

Sơ chế nguyên liệu: Nghêu cho vào một cái âu lớn, rửa 2-3 lần để sạch đất cát bên ngoài. Sau đó ngâm vài tiếng để nghêu nhả hết đất cát bên trong, muốn khâu này nhanh các bạn nên dùng nước vo gạo, thêm vào vài trái ớt để ngâm với nghêu thì sau khoảng 20-40 phút là nghêu sạch cát. Sau đó lấy nghêu ra, rửa sạch và để ráo nước. Rau ăn kèm nhặt kỹ, rửa sạch và để ráo nước. Tỏi, ớt băm nhỏ. Sả cây lột bỏ vỏ già, phần đầu cắt nhuyễn, phần lá cắt từng khúc đập dập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Chanh vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt. Cho me vào chén nước sôi, khuấy tan đều và lọc bỏ phần hạt để lấy nước me.

Làm nước chấm nghêu hấp: Làm nước chấm nghêu theo công thức: 2 muỗng canh nước mắm + 3 muỗng canh đường + 1/2 muỗng cà phê ớt bằm + 1/3 muỗng cà phê tỏi bằm + 1/6 muỗng cà phê bột ngọt + nước cốt của 2 trái chanh + 1/4 muỗng cà phê gừng bằm nhuyễn. Khuấy cho tan đều gia vị.

Hấp nghêu: Đặt nồi lên bếp, đun nóng 1 muỗng cà phê dầu ăn, thêm tỏi, ớt, sả băm nhỏ và sả đập dập vào phi thơm. Tiếp theo, đổ chén nước me vào cùng 600ml nước, đun sôi nồi nước hấp và cho thêm các gia vị: 2,5 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh ớt sa tế. Trộn đều và nấu nghêu trong khoảng 3 – 5 phút.

Sau khoảng 5 phút, nghêu sẽ chín và há miệng. Lúc này thêm phần nước cốt chanh còn lại vào và khuấy đều. Múc nghêu ra tô, thêm 1 ít rau răm hoặc ngò tàu và thưởng thức cùng nước chấm, có thể dùng kèm cơm hoặc bún.