Nguyên liệu: Khoai mỡ (hay còn gọi là khoai tím): 500 gr, tôm sú tươi: 250 gr, xương heo: 300 gr (ngoài ra có thể thay bằng sườn hoặc đuôi heo tùy theo ý thích), ngò gai, ngò om, hành tím, muối, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm.
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu: Xương heo sau khi mua về rửa sạch với nước muối rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Cho vào nồi với nước sạch và chút muối, ninh với lửa vừa cho đến khi sôi. Lưu ý: nhớ canh vớt vọt để nước canh được ngon.
Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch và dùng muỗng nạo nhỏ hoặc có thể cắt thành những miếng nhỏ rồi băm hơi nhuyễn.
Tôm sú tươi thì lột vỏ, cắt bỏ chỉ lưng, đầu và đuôi tôm. Có thể để nguyên con hoặc cắt tôm hơi vụn. Có thể ướp tôm với chút hạt nêm và tiêu khoảng 10 – 15 phút cho tôm thấm gia vị. Lưu ý: nếu sử dụng tôm khô thì rửa sạch tôm khô và ngâm cho nở mềm.
Hành tím bóc vỏ rửa sạch, thái lát. Ngò ôm và ngò gai nhặt sạch gốc và rửa sạch.
Nấu canh: Bắc chảo lên và cho chút dầu ăn vào đun, đợi dầu nóng thì cho phần hành tím vào phi cho thơm. Tiếp theo cho tôm vào xào cho tới khi tôm vừa chín tới thì tắt bếp.
Khi nồi nước dùng đã sôi thì cho phần tôm đã xào vào nồi nước dùng, để lửa liu riu thêm khoảng 5 phút thì cho phần khoai mỡ vào, quậy đều và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục để nồi canh hầm cho đến khi nước canh hơi sền sệt lại là được.
Trước khi tắt bếp thì cho hành lá, ngò gai và ngò om đã thái nhỏ vào, khuấy nhẹ.
Hoàn tất món canh: Múc canh ra bát và rắc chút tiêu xay là hoàn tất món canh khoai mỡ. Dọn canh ra ăn kèm với cơm trắng và các món mặn.
PP