Cách nấu lẩu ốc bươu cơm mẻ

Nguyên liệu: 1kg ốc bươu, 200g thịt ba rọi, 2 miếng tàu hũ, 2 trái chuối xanh, cơm mẻ, đường, bột ngọt, nước mắm, tỏi, bột nghệ, nước dừa tươi.

Sơ chế: Sau khi mua ốc về, bạn cho ốc ngâm với nước vo gạo khoảng 3 tiếng cho ốc nhả hết chất nhờn rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Hoặc bạn cũng có thể cho ốc vào ngâm với giấm và vài lát ớt khoảng 2 tiếng đều được.

Bạn sơ chế ốc như cách trên cho sạch rồi dùng dao chặt bỏ phần đuôi ốc, dùng que lấy thịt ốc ra, cắt bỏ ruột ốc. Hoặc bạn cũng có thể để ốc nguyên vỏ. Khi lấy thịt ốc ra, nếu con lớn bạn cắt đôi, nếu con nhỏ bạn để nguyên.

Chuối xanh bạn đem tước vỏ, rửa sạch rồi cắt làm 4 theo chiều dọc. Sau đó, cho chuối chần với nước có pha ít muối rồi vớt ra để ráo. Thịt ba rọi bạn đem rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Tàu hũ bạn cắt miếng vuông rồi đem chiên ngập dầu cho vàng.

Xào ốc và cơm mẻ: Cho chảo lên bếp, phi thơm tỏi băm với dầu ăn rồi cho thịt ba rọi cùng ốc vào xào cho săn lại. Tiếp theo, bạn cho 3 muỗng cơm mẻ, 1 muỗng bột nghệ, ½ muỗng bột ngọt, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường vào xào đều.

Nấu nước lẩu: Bạn cho nước dừa vào nồi, nấu cho sôi lên, rồi cho ốc và thịt ba rọi vào. Tiếp đến, cho tàu hũ, chuối xanh vào nấu sôi. Nêm nếm lại cho nước lẩu vừa ăn là được.

Làm nước chấm lẩu ốc: Bạn cho 2 muỗng cơm mẻ vào chén, rồi cho đường, bột ngọt vào khuấy tan. Rồi bạn cho sả và ớt băm vào trộn đều để làm nước chấm.

Vậy là hoàn thành, bạn cho lẩu ra bếp gas mini và đun sôi, cho các loại rau yêu thích vào. Với món lẩu ốc này, bạn nên ăn kèm với nước chấm cơm mẻ mới đúng chuẩn. Hoặc nếu thích bạn cũng có thể dùng nước mắm nguyên chất, cho thêm vài trái ớt là xong.