Cá mè hấp bia ngon

Nguyên liệu: 1 con cá mè nặng khoảng 1-2 kg. Bạn có thể chọn cá mè hoa, mè ta hay mè tàu đều được. Nên chọn cá còn tươi sống để món ăn ngon nhất, 300g thịt nạc thăn heo, 300g hành lá tươi, 100g cần tây, 2 lon bia, 1 củ gừng, 4 cây sả, 1 củ nghệ, 1-2 quả ớt, 1 quả chanh, tiêu, muối, đường, nước mắm, bánh tráng; Rau sống: thì là, xà lách, kinh giới...

Ướp cá mè trước khi hấp: Cá mè sau khi khứa, bạn để nguyên con. Cho vào thố hoặc dĩa lớn, sau đó trộn và thoa đều các gia vị gồm: 1 thìa cà phê muối, nghệ băm lên mình cá, để ướp trong khoảng 30 phút.

Hấp cá mè với bia: Chuẩn bị nồi hấp, sau đó bạn xếp lần lượt sả, gừng dưới đáy nồi rồi đặt cá ướp lên trên. Tiếp theo bạn khui lon bia đổ lên cho ngập phần sả bên dưới, không nên đổ quá nhiều bia.Tiến hành hấp cá trong khoảng 30 phút cho cá chín đều. Khi cá vừa chín tới, bạn rải hành lá, thì là, cần tây và cà chua sống vào. Đậy nắp rồi hấp thêm khoảng 10 phút và tắt bếp.

Làm nước mắm ăn kèm: Cho 2 thìa canh nước mắm ngon vào chén, sau đó thêm 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê gừng băm, 2 thìa cà phê đường trắng, 1 thìa canh nước cốt chanh, ớt giã nhuyễn, ½ thìa cà phê tiêu vào, khuấy đều cho tan hết là được.

Trình bày: Dọn cá hấp ra dĩa cho đẹp mắt kèm nước mắm, bánh tráng, rau sống ăn kèm. Có thể ăn kèm bún nếu thích. Dùng bánh tráng cuốn thịt cá mè hấp cùng bún, rau sống và chấm nước mắm để thưởng thức.