Nguyên Liệu: 15 - 20 cái chân gà; 10 cây sả; 1 củ gừng; 10 - 15 quả tắc; hành củ, tỏi, ớt, lá chanh; 3 thìa canh rượu trắng; 6 thìa canh nước mắm; 5 thìa canh giấm gạo; 6 thìa canh đường; 1 thìa cà phê muối; 1 thìa cà phê tiêu.
Dụng Cụ: Hũ đựng
Hướng dẫn:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chân gà lột màng, cắt móng, rửa sạch. Dùng dao khứa đôi dọc chân gà. Dùng rượu trắng, muối hạt và gừng giã nát, bóp với chân gà để làm sạch và khử mùi rồi rửa sạch, để ráo.
Sả cắt khúc 3 nhánh, đập dập; còn lại thái nhỏ. Gừng, tỏi, ớt rửa sạch; thái nhỏ. Tắc cắt đôi, bỏ hạt. Lá chanh thái sợi.
Bước 2: Chế biến chân gà
Cho gừng, sả cắt khúc và muối vào nồi nước, đun sôi. Cho chân gà vào luộc 3-5 phút cho chín, tắt bếp, vớt ra, ngâm đá lạnh tầm 20 phút. Vớt ra để ráo. Cho vào hộp đậy kín để vào tủ lạnh khoảng nửa tiếng.
Bước 3: Pha nước mắm ngâm chân gà
Đun sôi 1 lít nước, cho lần lượt đường, muối, nước mắm và giấm gạo vào nồi nước, khuấy cho tan rồi đun thêm một lúc thì tắt bếp, để nguội.
Cho sả, ớt, gừng, tỏi thái nhỏ vào nước mắm đã để nguội, trộn đều.
Cho chân gà vào mắm, trộn đều.
Xếp chân gà vào hũ, đổ mắm ngập chân gà; ngâm khoảng 3 - 4 tiếng là dùng được.
Bảo quản chân gà trong tủ lạnh và sử dụng trong khoảng 4 - 5 ngày.
P.P