Nhân cách đáng quý hơn tiền bạc

Nhân cách và đạo đức thể hiện giá trị của một con người, có tiền bạn có thể mua được mọi thứ nhưng không thể mua được nhân cách. Chúng ta có thể nghèo tiền bạc nhưng đừng nghèo nhân cách vì nhân cách đáng quý hơn tất thảy. Cũng đừng vì tiền mà đánh mất bản thân, để rồi đến một lúc nào đó bạn sẽ hối hận vì hành động và việc làm thiếu suy nghĩ của mình.

Cuộc sống này là một hành trình dài mà ở đó mỗi một bước đi, sự lựa chọn của bạn sẽ là kết quả quyết định tương lai về sau. Chúng ta không thể làm được điều gì nếu không có tiền, tiền tuy quan trọng nhưng không vì thế mà chúng ta bất chấp mọi thủ đoạn để có tiền. Thật sai lầm khi quan niệm rằng có tiền sẽ có tất cả, vì tiền mà đôi khi chúng ta bỏ qua hạnh phúc mà chúng ta đang có. Tiền có thể tạo ra hạnh phúc, nhưng nó cũng nguyên nhân dẫn đến hạnh phúc nhanh chóng bị tan vỡ nếu chúng ta không biết khéo léo xử lý. Một khi mất đi thì cho dù bạn có nhiều tiền đến mấy cũng không thể mua lại được. Tiền quý nhưng nhân cách lại càng quý và đáng quý hơn khi đó là đồng tiền trong sạch, đồng tiền do chính công sức của bạn làm ra. Trước sức cám dỗ của đồng tiền, người không có bản lĩnh sẽ dễ dàng bị sa ngã, quên đi giá trị của mình trong cuộc sống. Nếu có nhiều tiền thì chúng ta cũng đừng bao giờ xem thường người khác và phải biết quý trọng đồng tiền mà mình khổ cực kiếm được.

Giá trị của tiền bạc nằm ở cách bạn sử dụng nó như thế nào, còn giá trị của chúng ta thì thể hiện qua nhân cách sống của mỗi người. Tiền nếu được ta tiêu xài đúng đắn, hợp lý nó sẽ trở nên có giá trị. Tiền bạc chính là phép thử lòng người, nó giúp chúng ta đánh giá được phẩm chất, giá trị của một con người. Đừng vì tiền bạc mà làm mất đi mối quan hệ tình thân, bạn bè. Càng rõ ràng về tiền bạc sẽ càng đỡ khó xử, tổn thương sau này, tình cảm nhờ vậy càng thêm bền chặt. Tiền bạc cũng có thể dẫn chúng ta đến những cảm xúc tiêu cực, gây ra sự nghi kỵ không đáng có. Vì vậy để tránh điều này, khi xây dựng mối quan hệ chúng ta đừng bao giờ đề cao giá trị của đồng tiền. Tiền cũng chỉ là thứ do chính chúng ta tạo ra, phục vụ cho chúng ta, vì vậy đừng để nó chi phối cuộc sống của mình.

Trong xã hội có kẻ giàu, người nghèo nhưng giá trị con người không nằm ở chỗ giàu hay nghèo mà quan trọng là ở thước đo nhân cách. Mỗi người có nhân cách, phẩm giá khác nhau, làm nên sự khác nhau về giá trị của bản thân. Chúng ta sống phải biết làm chủ suy nghĩ và hành động của mình để không ảnh hưởng đến người khác. Sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, luôn lắng nghe người khác góp ý để hoàn thiện bản thân, có như vậy cuộc sống của chúng ta mới cảm thấy nhẹ nhàng, hạnh phúc.