Đừng đánh mất chữ tâm

Cuộc đời của mỗi người chỉ có một, vì vậy chúng ta phải vui vẻ mà sống, đừng toan tính thiệt hơn, không để hận thù che mất lý trí. Tâm trong sáng sẽ giúp chúng ta dễ dàng tha thứ cho lỗi lầm của người khác, bình thản trước mọi khó khăn, thách thức.

Trong cuộc sống đời thường tốt xấu luôn đan xen, muốn phân biệt được đúng sai, phải trái rồi đưa ra nhận định chính xác, đòi hỏi tâm chúng ta phải sáng. Lương tâm là nền tảng lớn nhất của một đời người, cho dù chúng ta có thể đánh mất tất cả nhưng không thể đánh mất lương tâm. Mọi suy nghĩ, hành động của chúng ta đều xuất phát từ tâm, tâm lành thì hành động đúng, tâm không lành thì dễ nảy sinh ý đồ xấu. Chữ tâm chứa đựng những ý nghĩa hết sức to lớn, nói đến tâm là nói đến tấm lòng, lương tâm của con người. Nó được thể hiện qua hành động, tinh thần trách nhiệm, cách cư xử cũng như thái độ đúng đắn của mỗi người đối với cuộc sống.

Để có được chữ tâm, chúng ta phải biết đặt mình vào cách nhìn tổng quan, bao quát của sự việc mà suy xét. Không vì sự ích kỷ của bản thân mà làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ, luôn biết suy nghĩ và cảm thông cho người khác, kết quả đem lại là cuộc sống đậm nét nhân văn. Để có được kết quả tốt đẹp như mong muốn, bạn phải trải qua quá trình rèn luyện, tu dưỡng mới có được. Nếu bạn muốn thành công và có được sự tôn trọng của mọi người, bạn phải là có nhân cách, có đạo đức tốt. Hướng suy nghĩ của mình đến điều thiện, sống tích cực và làm nhiều điều tốt đẹp. Sống chân thành, không ghen ghét, đố kỵ với người khác, cũng không vì danh lợi mà đánh mất lương tâm. Sống có lương tâm giúp chúng ta biết làm điều thiện, tránh xa điều ác, biết chia sẻ và mong muốn điều tốt luôn đến với mọi người. Trái lại, nếu sống không có lương tâm chúng ta luôn phải sống trong dằn vặt, đau khổ bởi chính vì tính tham lam và lòng đố kị của mình. Sống bao dung, rộng lượng, chúng ta sẽ có được tình cảm quý mến mà mọi người dành cho. Tâm có tốt mới tạo ra việc làm tốt, có ý nghĩa, lời nói ra mới là lời hay ý đẹp. Trong kinh doanh cũng vậy, người có tâm sẽ không vì lợi nhuận mà làm tổn hại đến người khác. Họ luôn đặt lợi ích của mọi người lên trên lợi ích của mình, luôn giữ chữ tín cũng như đạo đức kinh doanh. Chính vì vậy họ mới lấy được sự tin cậy của đối tác để hợp tác cùng nhau phát triển.

Tâm con người là vốn quý hơn tất cả, đó là những điều kiện tiên quyết để có cuộc sống an vui cho bản thân và cho người khác. Vì vậy, hãy sống là chính mình, sống chân thật, chúng ta sẽ cảm thấy cuộc sống này thật nhẹ nhàng, thư thái.