KỶ NIỆM 81 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐỘI THIẾU NIÊN TIỀN PHONG HỒ CHÍ MINH (15/5/1941 - 15/5/2022)

Thiếu nhi Ninh Thuận ra sức thi đua học tập, rèn luyện, “tuổi nhỏ làm việc nhỏ” góp phần phát triển quê hương

Từ buổi đầu thành lập đến nay, Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh được nuôi dưỡng, rèn luyện và tạo mọi điều kiện để phát triển toàn diện, xứng đáng là tổ chức tin yêu của thiếu nhi Việt Nam.

Ngày 15-5-1941, tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Hội Nhi đồng Cứu quốc (nay là Đội Thiếu niên Tiền phong (TNTP) Hồ Chí Minh) được thành lập. Từ buổi đầu thành lập đến nay, Đội TNTP Hồ Chí Minh được nuôi dưỡng, rèn luyện và tạo mọi điều kiện để phát triển toàn diện, xứng đáng là tổ chức tin yêu của thiếu nhi Việt Nam.

Bằng tất cả tình cảm và trách nhiệm, những năm qua, Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành đã ban hành nhiều văn bản tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt cho thiếu niên, nhi đồng và công tác trẻ em như: Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030; Đề án của Thủ tướng Chính phủ tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng. Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII thông qua Luật Trẻ em, trong đó có nhiều quy định, chế tài cụ thể để bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; Kết luận số 75-KL/TWĐTN-CTTN ngày 14-9-2018 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn về nâng cao vai trò của Đoàn trong bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2018-2022... Tại tỉnh ta, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các cấp, các ngành, các địa phương cũng luôn quan tâm, dành nhiều tình cảm cho thiếu niên, nhi đồng và công tác trẻ em; qua đó đã thổi bừng không khí và sức sống mới cho các hoạt động của Đội và phong trào thiếu nhi, tạo môi trường học tập và rèn luyện, góp phần bồi dưỡng, hình thành cho thiếu nhi Ninh Thuận những phẩm chất tốt đẹp.

Thiếu nhi tỉnh nhà tích cực học tập, rèn luyện để xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ. Ảnh: Văn Nỷ

Phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 Điều Bác Hồ dạy” tiếp tục là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong các hoạt động của tổ chức Đội và thiếu niên, nhi đồng. Cùng với thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Ninh Thuận luôn phát huy niềm tự hào và truyền thống vẻ vang của Đội. Hơn 57.000 đội viên tỉnh nhà đã luôn nỗ lực, thi đua rèn luyện, làm theo 5 Điều Bác Hồ dạy, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên gương mẫu, cháu ngoan Bác Hồ. Thông qua các phong trào như: “Kế hoạch nhỏ”, “Nghìn việc tốt”, “Nói lời hay, làm việc tốt, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt”, “Thiếu nhi Ninh Thuận thi đua làm theo 5 Điều Bác Hồ dạy”, cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”, phong trào “Đôi bạn cùng tiến”, “Nuôi heo đất”, nhận đỡ đầu, gây quỹ “Vì bạn nghèo”, quỹ hỗ trợ “Học sinh nghèo hiếu học” và học bổng “Thắp sáng ước mơ”... đã xuất hiện những tấm gương thiếu nhi tiêu biểu, những tập thể điển hình trong học tập và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần giáo dục thiếu nhi về ý thức, đạo đức và tinh thần đoàn kết, “tương thân, tương ái”, sẻ chia cùng cộng đồng. Bên cạnh đó, Hội đồng Đội tỉnh còn tích cực phát động và tổ chức các cuộc thi như: Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng; Tin học trẻ; Chỉ huy Đội giỏi; Trạng nguyên nhỏ tuổi... qua đó tạo không khí thi đua học tập, trau dồi kiến thức cũng như phát triển thể chất, năng khiếu, trí tuệ và khả năng sáng tạo, năng động của thiếu nhi.

Đặc biệt, trong 2 năm qua, đại dịch COVID-19 hoành hành đã ảnh hưởng đến toàn bộ đời sống kinh tế - xã hội, khiến các sân chơi cho thiếu nhi, hoạt động tập trung bị ngưng động, đóng cửa. Hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi cũng bị ảnh hưởng. Trước tình hình đó, Hội đồng Đội các cấp đã linh động, đổi mới phương thức triển khai phong trào và các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ thiếu nhi trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Một số hoạt động nổi bật được Hội đồng Đội các cấp phát động như: Chương trình “Chia sẻ cùng em thơ, chung tay vượt qua đại dịch” đã trao tặng hơn 1.000 phần quà cho các em học sinh, thiếu nhi trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá gần 170 triệu đồng; chương trình “Cùng em học trực tuyến” đã vận động đoàn viên, thanh niên và Nhân dân địa phương tham gia quyên góp các trang thiết bị phục vụ học trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với gần 160 thiết bị học trực tuyến và hơn 500 sim 4G; tổ chức các sân chơi trực tuyến như: “Hè vui khỏe, an toàn”, “Thiếu nhi Việt Nam vui khỏe, an toàn, đánh tan COVID”, cuộc thi “Bức thư điều em muốn nói”, “Nhật ký mùa hè” giúp các em củng cố, nâng cao kiến thức, kỹ năng công tác xã hội, hạn chế tình trạng thanh thiếu nhi vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, bị xâm hại, tai nạn thương tích, đuối nước trong mùa hè. Hoạt động Đội trong nhà trường từng bước được củng cố và nâng cao, hoạt động thiếu nhi ở địa bàn dân cư được đẩy mạnh và nhân rộng, công tác bồi dưỡng đội viên phát triển lên Đoàn có nhiều chuyển biến tích cực.

Anh Huỳnh Kiều Ánh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội tỉnh, chia sẻ: Trải qua 81 “mùa xuân” Đội ta lớn lên cùng đất nước, Đội TNTP Hồ Chí Minh ngày càng khẳng định là tổ chức nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi, là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, là đội dự bị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tiếp nối truyền thống vẻ vang của Đội, thiếu nhi Ninh Thuận đã và đang ra sức thi đua học tập, rèn luyện, “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, đóng góp sức mình cùng thế hệ trẻ Việt Nam phấn đấu xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Do đó, trong thời gian tới các cấp Đội và thiếu nhi tỉnh nhà mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ các cấp, các ngành và Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi để đội viên, thiếu nhi Ninh Thuận ra sức phấn đấu học tập và rèn luyện, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. Tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự dìu dắt của Đoàn và sự chăm lo của toàn xã hội; đội viên, thiếu nhi tỉnh nhà sẽ tiếp bước cha anh, rèn đức, luyện tài, phát huy sáng tạo, trí tuệ, đạt nhiều thành tích hơn nữa, góp sức xây dựng và phát triển quê hương Ninh Thuận ngày càng giàu đẹp.