Canh bóng thả thập cẩm ngày Tết

Nguyên liệu gồm: Bóng bì; thịt nạc heo; ức gà; xương heo; tôm nõn khô; nấm hương; súp lơ xanh hoặc trắng; đậu trái Hà Lan; cà rốt; gừng tươi và gia vị nêm nếm...

Cách thực hiện như sau: Xương heo mua về rửa sạch, chặt khúc. Tôm khô rửa sạch và ngâm mềm. Bóng bì chọn loại thăn dày, nở đều. Sau đó ngâm bóng bì trong nước vo gạo khoảng 3 giờ, rồi vớt ra rửa bằng nước phèn chua cho hết nhớt và trắng sạch. Kế đó, cắt bóng bì thành miếng hình quả trám hoặc hình vuông vừa ăn, rồi cho nước gừng và rượu bóp nhẹ để tẩy hết mùi hôi, sau đó rửa lại lần nữa rồi vắt khô.

Ức gà, thịt nạc luộc chín xắt mỏng. Súp lơ xắt miếng vừa ăn. Đậu Hà Lan chọn quả non tước vỏ. Cà rốt tỉa hoa thái miếng tròn. Nấm hương ngâm với nước sôi cho nở rồi rửa sạch.

Tiếp tục, cho xương heo vào nồi hầm, khi sôi thì hớt bọt, để lửa nhỏ, cho gừng nướng, đập nhẹ cùng với hành khô, một ít muối vào nồi nước dùng hầm trong khoảng 30 phút.

Sau đó, cho hết xương ra rồi thả lần lượt tôm, đậu Hà Lan, súp lơ, cà rốt, nấm hương, bóng bì thì cho sau cùng, nấu sôi lần nữa để rau củ, chín mềm, sau đó nêm gia vị cho vừa ăn rồi nhấc xuống.

Trước khi ăn, cho hết rau củ, bóng ra tô lớn, nước dùng cho vào sau cùng cùng với hành ngò trải đều trên mặt.

Canh bóng thập cẩm là món ăn dân dã nhưng đòi hỏi sự chuẩn bị kỳ công, tỉ mỉ với nước dùng từ xương heo, đậm đà cùng các loại rau củ thanh mát.

Món ăn giúp sự cân bằng bởi có quá nhiều chất đạm trong mâm cỗ ngày Tết.