Lẩu bò nhúng dấm

Nguyên liệu dành cho 4 người: Thịt bò phi lê: 600gr; ½ kg xương heo làm nước dùng; dấm nuôi; hành tây, cà rốt, củ cải trắng, dưa chuột,; mắm nêm, thơm, chanh; rau sống, khế, chuối chát; bánh tráng, bún tươi; dừa nạo dùng lấy nước; gia vị: hành, tiêu, sả, nước mắm, bột nêm…

Cách thực hiện như sau:

Nấu nước lẩu bằng cách lấy nước cốt ¼ quả thơm cho vào nồi cùng nước dừa, nước hầm xương heo, dấm, hành tây thái mỏng và vài nhánh sả đập dập vào. Sau đó đun sôi nước dùng, nêm nếm vừa miệng thì tắt bếp.

Củ cải trắng, cà rốt, dưa chuột cắt khúc khoảng 3-4cm, ngâm trong dấm có thêm một ít đường cát và muối, để khoảng 2 tiếng dùng làm đồ chua. Các loại rau rửa sạch, dưa leo cắt lát dài, khế cắt lát mỏng, chuối chát gọt vỏ, cắt lát mỏng.

Thịt bò chọn loại phi lê là ngon nhất, thái lát càng mỏng càng tốt, xếp ra một dĩa lớn có thể ướp với một chút gia vị và hành băm khoảng 30 phút.

Pha mắm nêm: mắm nêm, đường cát, nước cốt chanh, nước lọc, thơm bằm nhuyễn, tỏi, ớt băm (giã) thật nhỏ rồi trộn đều tất cả lại với nhau.

Trước khi thưởng thức, ta chỉ việc nấu sôi lại nước lẩu, bày biện rau củ xung quanh. Nhúng thịt bò vào dấm cho chín tái, sau đó cuộn cùng với bánh tráng, bún tươi, rau sống, cà rốt, dưa deo... chấm cùng với mắm nêm. Nếu không ăn được mắm nêm, có thể pha nước mắm chua ngọt chấm cũng được.