Tàu hũ ky gói thịt hấp

Tàu hũ ky là váng đậu nành, chứa nhiều dưỡng chất. Trong quá trình nấu sữa đậu nành, có một lớp váng mỏng (chứa đạm và chất béo) nổi trên bề mặt, dùng đũa nhẹ nhàng vớt lớp màng mỏng này đem lên sào phơi khô thì sẽ thu được thành phẩm là tàu hũ ky. Nếu không tự làm, có thể mua tàu hũ ky khô ngoài chợ cũng được. Nguyên liệu khá đơn giản, ngoài tàu hũ ky ra, chỉ cần thêm một ít thịt nạc dăm bằm với hành tím là cũng đủ ngon rồi.       

Cách thực hiện như sau: Ngâm nhanh tàu hũ ky trong nước (ngâm lâu tàu hũ ky sẽ rách), sau đó vớt lên, dùng khăn sạch thấm khô, cắt thành miếng vuông có kích cỡ đều nhau. Thịt heo băm nhuyễn rồi để riêng. Nếu muốn hấp dẫn hơn, có thể tùy thích mà cho thêm rau củ cắt nhỏ vào cùng như: nấm rơm, nấm đông cô, củ cải đỏ, củ sen… Sau khi trộn rau củ với thịt, để tạo độ kết dính, nên cho thêm trứng đánh tan vào. Nêm vào thịt một ít hạt nêm, xì dầu và gừng để tạo hương vị đặc biệt cho món ăn, cùng với một ít hành lá xắt nhỏ và chút tiêu xay. Tất cả trộn đều và nhồi thật kỹ cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Sau đó, trải miếng tàu hũ ky lên thớt, hoặc vật dụng có bề mặt phẳng, cho thịt băm đã ướp gia vị lên rồi gấp, cuộn lại như gói chả giò. Để tạo màu sắc bắt mắt, cũng như tránh để cuốn tàu hũ ky bị bung ra, dùng cọng hẹ bông đã trụng sơ qua nước sôi cột chặt. Đặt cuốn tàu hũ ky lên đĩa sâu lòng, cho vào xửng nước đang sôi hấp khoảng 15 - 20 phút, tùy theo kích cỡ cuốn thịt lớn hay nhỏ mà canh thời gian. Có thể thử bằng cách, dùng cây tăm xăm vào, nếu cuốn thịt không tiết ra nước màu hồng là đã chín. Dùng kéo cắt cuốn thịt thành miếng vừa ăn là xong.

Tàu hũ ky thơm ngậy, thịt băm mềm ngọt thêm chút giòn giòn của củ sen, ngọt thanh của nấm rơm, dậy lên mùi vị đặc biệt của gừng, xì dầu, thật kích thích vị giác. Món này thưởng thức với cùng nước chấm chua ngọt, rất ngon và hấp dẫn.