Nguyên liệu dành cho 4 người: 1 con cá lóc 400g; chọn trái bầu dài khoảng 1 kg; ớt; hành củ; tỏi; gừng; hành lá; nấm mèo; chanh, gia vị nêm nếm…
Cách thực hiện như sau: Trước tiên là sơ chế nguyên liệu:
Cá lóc mua về đánh vẩy làm sạch, cắt miệng, mang và vây cá, chà chanh và xát muối rồi rửa lại với nước hơi ấm để loại bỏ nhớt và mùi tanh trên cá. Sau đó, khứa nhẹ phần lưng cá để lúc ướp, cá sẽ dễ thấm gia vị hơn.
Tiếp đến, cắt dọc trái bầu ra làm đôi theo tỉ lệ 7:3, sau đó dùng muỗng nạo bỏ phần ruột bên trong của trái bầu. Hành tím băm nhuyễn 1 củ, còn lại cắt lát. Gừng gọt vỏ, cắt làm đôi, 1 nửa băm nhuyễn, 1 nửa cắt sợi.
Hành lá cắt phần gốc đập dập rồi băm nhuyễn, phần hành lá còn lại cắt sợi mỏng rồi ngâm trong nước. Nấm mèo ngâm nước cho mềm, sau đó cắt sợi nhuyễn. Ớt cắt đôi, 1 nửa bỏ hạt rồi cắt sợi, 1 nửa băm nhuyễn. Tỏi băm nhuyễn.
Sau đó, cho hành tím, hành củ, gừng đã băm nhuyễn vào 1 cái chén, tiếp theo cho vào đó một ít hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay rồi tất cả trộn đều. Tiếp đến, thoa hỗn hợp này lên khắp mình cá rồi mới cho phần gừng, hành tím, nấm mèo cắt sợi vào trong bụng cá.
Tiếp tục đặt cá vào giữa trái bầu phần lớn đã khoét sẵn cùng với gừng, hành, nấm mèo còn dư rồi đóng lại. Có thể dùng hành lá chần sơ qua để cột cố định 2 đầu trái bầu để hai bên không bị rời ra.
Chuẩn bị một cái xửng hấp, đổ nước vào, đến khi nước sôi thì cho cá vào hấp cách thủy trong 20 phút với lửa lớn cho đến khi cá chín.
Công đoạn làm nước chấm:
Cho vào chén một ít nướ lọc, đường cát, nước mắm ngon, nước cốt chanh rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan hết. Sau đó nêm nếm cho vừa miệng rồi mới cho tỏi, ớt băm vào, tất cả trộn đều.
Khi cá chín, cho ra dĩa lớn, trang trí xung quanh hành và ớt cắt sợi. Món cá này khi ăn cuốn với bánh tráng kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt thì không gì hấp dẫn bằng.
T.Trang (nguồn bachhoaxanh.com)