Nguyên liệu dành cho 6 người: Bắp cải: 1/2 cái; 500 gram thịt nạc băm; 1 quả trứng gà; nấm mèo; nấm hương; cà chua; hành ngò; hành tím; tỏi và gia vị nêm nếm…
Cách thực hiện như sau:
Trước hết là sơ chế nguyên liệu: Đánh trứng gà với ½ muỗng cà phê muối. Nấm mèo, nấm hương ngâm nước ấm cho nở rồi băm nhỏ. Tỏi, hành tím, hành lá băm nhỏ.
Bắp cải rửa sạch, cắt phần cuống đi, chần qua nước sôi cho mềm để dễ cuốn. Cà chua xắt miếng nhỏ, bằm nhuyễn để riêng. Tiếp tục lấy trứng gà, thịt bằm, nấm mèo, nấm hương với một ít tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm… tất cả trộn đều.
Sau đó, lấy một lượng hỗn hợp trứng thịt vừa phải đặt vào lá bắp cải, cuốn tròn dài như cuốn nem rồi thoa một ít dầu ăn vào mép lá bắp cải cho lá dính lại với nhau, có thể lấy lá hành tươi, buộc phía ngoài và cuộn chặt lại từng cái, làm lần lượt như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
Kế tiếp, cho tất cả vào xửng và hấp từ 5-7 phút là bắp cải chín, sau đó lấy ra để nguội. Cho một ít dầu vào chảo, chiên sơ qua từng cái rồi để nguội, sau đó mới cho một ít hành, tỏi băm vào phi thơm đồng thời cho cà chua vào xào chín cùng với một ít hạt nêm, tiêu xay, đường, nước mắm ngon…để cà chua tan ra thành nước sốt sềnh sệt có vị chua chua, ngọt ngọt là được.
Cuối cùng mới cho từng miếng bắp cải vào nước sốt cà, đảo nhẹ cho ngấm, nấu với lửa nhỏ khoảng 5 phút nữa là hoàn thành.
Trước khi thưởng thức, ta chỉ việc cho bắp cải ra đĩa và rưới nước sốt lên, điểm thêm một ít hành ngò lên mặt.
Những lưu ý khi làm bắp cải cuộn thịt sốt cà chua: Bắp cải có thể bị vỡ ra nên phải đảo nhẹ nhàng khi nấu. Nên bỏ hết phần cuống và sống lá, chỉ giữ lại phần lá mềm trước khi cuốn. Nếu lá quá mỏng, có thể cuốn nhiều lớp cũng được.
Món này dùng với cơm nóng, khá ngon và hấp dẫn.
Thùy Trang (nguồn eva.vn)