Cách thực hiện như sau
Thịt bò mua về cắt thành khối vuông cho vào tô lớn thêm vào đó hành tỏi băm, muối, đường, tiêu, ngũ vị hương, bột ngọt, hạt nêm, nước tương… ướp trong vòng 30 phút cho ngấm đều gia vị.
Khoai tây, cà rốt gọt vỏ cắt khối chiên sơ. Hành tây cắt hạt lựu. Tiêu xanh đập dập. Pate gan tán nhuyễn. Ngò gai cắt nhỏ.
Kế tiếp, phi thơm hành tỏi băm và một ít tiêu xanh, cho thịt bò vào nồi hầm trong vòng 60 phút cho thật mềm. Có thể nấu bằng nồi áp suất càng ngon hơn (thịt chín mềm mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng). Sau đó mới cho khoai tây, cà rốt, nước dừa và cà chua hộp vào, nấu thêm khoảng 10 phút rồi vặn lửa liu riu.
Khi thấy cà rốt, khoai tây đã chín mềm tiếp tục cho một ít dầu ăn vào chảo đun nóng, đồng thời cho lượng tiêu xanh còn lại và hành tây vào xào nhanh qua cho thơm. Cho pa tê, bơ cùng một ít nước vào chén tán cho thật nhuyễn, nhớ quậy đều cho bơ tan hết rồi trút qua nồi thịt bò. Đảo nhẹ và nếm lại một lần nữa cho vừa ăn.
Cuối cùng, cho thịt bò ra tô, rắc ngò gai lên. Món này ăn kèm với bánh mì và các loại rau thơm, chấm thịt bò với muối tiêu chanh.
Thành phẩm ngon nhất là thịt bò chín mềm và thơm, hương vị đậm đà, cà rốt với khoai tây vừa chín tới, nhất là phần nước sốt pa tê hầm, sềnh sệt lan tỏa hương vị thơm đặc trưng của pa tê, của bơ, vị cay nồng của tiêu xanh càng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
T.Trang (Nguồn senny.vn)