Nguyên liệu dành cho 4 người: ½ kg mực tươi; 200 gram thịt heo bằm nhuyễn; nấm mèo; nấm hương; hành tím; hành tây; hành lá và gia vị nêm nếm…
Cách thực hiện như sau:
Mực tươi khi mua nên chọn mực ống to cỡ 3 ngón tay, da sáng, mắt trong, thịt săn, có độ đàn hồi là mực còn tươi. Mực mua về rửa sạch, bóc bỏ màng bọc bên ngoài và làm sạch phần ruột bên trong. Để riêng phần mình và râu mực. Ngâm nở nấm mèo và nấm hương sau đó rửa sạch rồi xắt nhỏ.
Hành tây, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá bỏ gốc, rửa rồi cắt khúc nhỏ.
Tiếp tục, trộn đều tất cả gồm thịt băm, nấm mèo, nấm hương, hành tím, hành tây, tiêu, hạt nêm... cho vừa khẩu vị và ướp khoảng 20 phút cho gia vị ngấm đều.
Kế tiếp, lấy mực nguyên con, nhồi thịt vào trong con mực, dùng que tăm xiên phần đuôi với thân mực lại. Lưu ý không nhồi quá đầy nhân vì quá trình chế biến phần nhân nở sẽ bị bung và tràn ra ngoài.
Cho mực vào xửng hấp chín khoảng 15-20 phút tùy kích cỡ của mực.
Khi mực hấp vừa chín tới, lấy ra để cho nguội và ráo nước bớt. Sau đó chiên với lửa vừa cho hai bên vàng đều. Cuối cùng là cho ra đĩa, xắt thành khoanh tròn, ăn nóng cùng với tương chua ngọt hoặc tương ớt.
Thành phẩm ngon nhất là: Mực chiên xong có vỏ ngoài vàng ruộm, đẹp mắt, bên trong là nhân thịt mềm ngọt cùng với các loại nấm thơm lừng... Miếng mực còn nóng hổi thơm phức, chấm ngay vào chén nước chấm chua chua, cay cay… khiến ai thưởng thức qua một lần đều nhớ mãi.
Món này ăn kèm với cơm nóng, khá ngon và hấp dẫn.
Thùy Trang (Nguồn vnexpress)