Nguyên liệu dành cho 4 người:
1 kg mực ống loại lớn; mướp hương 2 trái ; cần tây, hành quế và gia vị nêm nếm…
Cách thực hiện như sau:
Mực ống mua về lấy phần đầu để riêng và rửa sạch, thân mực thành cắt miếng vừa ăn. Sau đó, ướp mực với một ít hạt nêm, nước mắm ngon, sa tế, tiêu xay, hành tỏi băm và dầu hào trong vòng 30 phút.
Mướp bỏ vỏ, cắt từng miếng xéo vừa ăn.
Để món ăn thêm phần thẩm mỹ hơn, nên có thể học cách cắt miếng mực lớn thành hình con mực nhỏ như sau: làm sạch chẻ thẳng bụng rồi cắt ra từng miếng vừa, phần trên khía xéo như hình chữ X như cách hay làm thông thường, phần dưới cắt dọc làm 4-6 phần. Nhớ là phải cắt mặt trong của con mực để trong quá trình chế biến, gặp nhiệt độ nóng mực sẽ xoăn lại thành những con mực nhỏ, trông có vẻ xinh xắn hơn.
Hành lá và cần cắt từng khúc vừa ăn. Quế lặt lá bỏ thân.
Tiếp tục, cho ít dầu vào chảo, phi vài tép tỏi cho vàng thơm, cho mực vào xào nhanh tay với lửa lớn, khi thấy mực vừa chín tới thì cho mướp vào xào cùng, nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa miệng. Mực và mướp vừa chín tới thì cho hành, cần và lá quế vào. Trước khi nhấc xuống cho ít tiêu xay vào cho thơm.
Món này ăn kèm với cơm trắng khá ngon và hấp dẫn.
Thùy Trang (Nguồn ngoisao.net)