Nguyên liệu dành cho 4 người: 200 g tôm tươi; 200 g thịt sò điệp; 250 g thịt cua biển; 3 tai nấm đông cô; ½ kg ức gà hoặc xương heo; gừng, hành ngò; bột năng; lòng trắng trứng và gia vị nêm nếm…
Cách thực hiện như sau:
Tôm mua về lột vỏ, bỏ chỉ đen ở sống lưng rồi rửa sạch, xắt nhỏ. Sò điệp rửa sạch cát và xắt hạt lựu. Thịt cua rửa sạch và xé sợi nhỏ. Ngâm nấm đông cô trong nước khoảng 30 phút cho thật mềm rồi cắt thành sợi chỉ. Hành tây cắt hạt lựu và hành lá cắt nhỏ.
Tiếp tục, bắc chảo và một ít dầu lên bếp rồi cho gừng, tỏi vào phi thơm. Cho thịt cua, tôm, sò điệp vào xào nhanh tay, đồng thời cho một ít hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay vào đảo đều cho ngấm gia vị.
Hầm mềm xương heo hoặc ức gà với khoảng 1,5 lít nước. Lúc này cho thêm một ít muối và đường phèn. Khoảng 30 phút sau, lấy phần xương ra, vớt hết bọt, lọc lại cho nước dùng thật trong, rồi đun sôi lại lần nữa. Nếu có gà thì lấy ức gà để nguội và xé thành sợi nhỏ. Kế tiếp, cho thịt cua, tôm, sò điệp đã xào vào, thêm nấm, ức gà và hành tây vào khuấy đều rồi nêm mếm lại một lần nữa cho vừa ăn. Đánh tan lòng trắng trứng gà, lọc qua rây cho vào nồi súp, sau đó khuấy đều để tạo thành sợi đẹp mắt.
Cuối cùng là hòa bột năng với nước lọc để nguội cho thật đều, sau đó đổ từ từ vào nồi súp, vừa đổ vừa khuấy nhẹ đến khi thấy nước súp hơi sền sệt là được.
Sau đó, ta chỉ việc cho súp ra tô, rải hành ngò và tiêu xay lên bề mặt sao cho thật đẹp mắt. Món này ăn nóng, khá ngon và hấp dẫn, phù hợp với tiết trời lành lạnh khi mùa đông về.
Thùy Trang (Nguồn vnexpress.net)