Thẳng thắn nhưng khéo léo sẽ giúp bạn thành công

Thẳng thắn và khéo léo là hai tính cách quan trọng không thể thiếu nếu chúng ta muốn thành công. Thẳng thắn giúp bạn mạnh dạn đưa ra chính kiến của mình, khéo léo giúp người khác có thể hiểu bạn và mọi việc có thể thuận lợi được thực hiện theo ý muốn của mình.

Thẳng thắn và khéo léo, cả hai yếu tố đều cần nhưng quan trọng là chúng ta phải biết kết hợp chúng như thế nào. Những lời nói thẳng thường hay mất lòng, nhưng những góp ý thẳng thắn sẽ giúp chúng ta nhận ra đâu là hạn chế của bản thân để mà khắc phục và sửa đổi. Người thẳng thắn là người sống thật, nói thật, họ nói ra những điều không ai dám nói, nhưng với những điều chưa cần thiết phải nói, họ sẽ không bao giờ nói. Bạn nên sống thẳng thắn nhưng cũng phải có chừng mực. Thẳng nhưng phải đúng lúc, đúng nơi, tùy từng đối tượng. Thẳng quá cũng không tốt, thậm chí sẽ khiến người khác ganh ghét. Thẳng thắn sẽ giúp công việc mà chúng ta đang làm được thuận lợi hơn, nhưng nếu chúng ta không tế nhị, khéo léo dễ gây bất đồng. Chỉ cần chúng ta khéo léo dẫn dắt câu chuyện theo chiều hướng nhẹ nhàng sẽ khiến người nghe cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Điều đó còn giúp cho mọi vấn đề có khó khăn đến đâu cũng đều tìm được cách giải quyết. Thẳng quá thì gãy, dễ quá càng không nên, ứng xử khéo léo không bao giờ là thua thiệt. Bạn phải biết cách cư xử với từng tình huống sao cho thích hợp. Để sự việc diễn biến theo chiều hướng tốt đẹp, chúng ta nên biết lựa chọn những câu nói phù hợp với bối cảnh, hợp với người nghe và thật tinh tế. Dù là trong cuộc sống hay công việc, chúng ta cũng đều cần biết cách điều chỉnh hành vi ứng xử. Có những tình huống chúng ta nên thẳng thắn, tuy nhiên cũng có trường hợp chúng ta phải nói tránh đi để không làm người khác bị tổn thương. Đó là một nghệ thuật giao tiếp và ứng xử mà mỗi người cần phải biết. Nếu muốn được mọi người tôn trọng và yêu mến bạn chớ nên bỏ qua những quy tắc cư xử “thẳng nhưng khéo”.

Những người thẳng nhưng khéo đã từng trải qua những tình huống phức tạp vì vậy họ có nhiều kinh nghiệm khi tiếp nhận thông tin cũng như truyền tải thông tin. Họ hiểu người nghe cần gì, phản ứng ra sao và sẽ biết cách đạt được những điều họ muốn. Khéo léo trong giao tiếp, mềm mỏng trong ứng xử với một tấm lòng chân thành, đó là điều mà bạn nên làm. Biết lắng nghe giúp bạn có cơ hội hiểu người khác đang nghĩ gì, hiểu được tình huống để đưa ra nhận định phù hợp. Bạn có thể giấu giếm sự giả dối, nhưng sự chân thành thì không. Sẵn sàng chỉ ra cái sai của người khác, dũng cảm chỉ ra được cái sai của mình, đó là cách ứng xử khôn ngoan nhất.

Học cách ứng xử trong cuộc sống và trong giao tiếp là bài học dành cho tất cả chúng ta. Biết cách ứng xử khéo léo giúp chúng ta có thể tự tin làm được tất cả mà không gặp trở ngại nào.