Canh chua hàu sữa

Hàu là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao. Những món ăn từ hàu luôn mang đến cho người ăn một cảm giác ngon miệng. Ngoài các món ăn quen thuộc như: xào, nấu cháo, nướng...

Gần đây, những người sành ăn còn bổ sung thêm vào thực đơn của hàu một món mới lạ, độc đáo đó là canh chua hàu. Với món ăn này, vừa giải nhiệt cho những ngày nắng nóng vừa kích thích vị giác khiến ăn được nhiều cơm, nhất là người già và trẻ em.

 

Món canh chua hàu sữa gồm: Thịt hàu sữa và các loại rau, củ quen thuộc: Cà chua chín, me vắt, ớt tươi, thơm, giá, hành lá, rau ngổ, lá é và gia vị nêm nếm…

Cách chế biến món ăn. Hàu sữa mua về rửa sạch, nhặt các mảnh vụn nhỏ còn sót lại của vỏ hàu để khi ăn không bị sạn. Rửa xong, để ráo nước, ướp gia vị khoảng 20 phút cho thịt hàu ngấm.

Sau đó, phi dầu ăn với hành tím đã băm, rồi cho cà chua vào xào đến khi cà chua chín mềm mới cho hàu vào, đảo đều tay mới cho một lượng nước sôi vừa đủ để nấu. Để tạo độ chua cay cho món ăn, nên thêm ít me (vắt lọc lấy nước) và vài lát ớt. Thơm xắt lát thả vào sau cùng, khi hỗn hợp sôi lên lần nữa mới cho hành đã xắt nhỏ cùng với lá ngổ, é vào nồi. Nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa miệng rồi nhấc xuống.

Món này nên ăn nóng cùng với bún tươi hoặc cơm trắng kèm một ít muối ớt mới ngon. Vị ngọt của thịt hàu tươi mọng sữa, vị chua dịu nhẹ của từng lát thơm mọng nước, mùi hương đặc trưng của rau ngổ và lá é, tạo nên hương vị của món ăn thật đậm đà, khó mà quên được.