Canh cua giải nhiệt ngày hè

Canh cua là món ăn khá quen thuộc trong mỗi gia đình. Món ăn này có vị thanh, tính hàn rất tốt cho sức khỏe, nguyên liệu dễ tìm kiếm và cách làm cũng thật đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu cho 6 người: Cua đồng 1kg, rau mồng tơi, rau đay, mướp hương, hành tím, dầu ăn và gia vị nêm nếm…

Cua đồng nên chọn những con khỏe, càng to, mai xám đục. Vì như vậy thịt cua sẽ chắc, thơm và nhiều gạch. Có thể mua cua xay sẵn ở các siêu thị cũng được, nhưng tự làm thì sẽ ngon hơn.

Rau mua về chọn những lá xanh non, không sâu; mướp hương nên chọn loại non sẽ thơm và rất ngọt.

Cách làm cua và lọc thịt: Cho muối hạt vào cua đồng đang còn sống. Đậy nắp kín khoảng 20 phút, mục đích để làm sạch cua. Sau đó lấy bàn chải nhỏ, nhẹ nhàng đánh phần mai, yếm, càng cua để rửa sạch hết bùn đất, khử mùi tanh.

Sau khi làm sạch, bỏ yếm, tách mai lấy gạch cua để ra riêng. Cách nấu canh ngon nhất là thịt cua sau khi làm sạch nên xóc muối trước hoặc sau khi giã vì có muối thì khi nấu, thịt cua mới đóng màng trên mặt nước, còn không có muối thịt cua sẽ rã trong nước chứ không tụ đông lại. Khi nấu phải đủ độ sôi cho canh cua chín kỹ mà màng thịt cua không bị vỡ.

Rau mồng tơi, rau đay, rửa sạch cắt nhỏ. Mướp hương gọt vỏ, cắt khúc. Hành tím băm nhỏ để riêng.

Có thể giã thịt cua hoặc cho vào máy xay nhuyễn. Thêm nước, dùng tay bóp để lấy thịt cua, dùng lưới nhỏ để lọc thịt cua. Phần này nên bóp kỹ để lấy được hết thịt cua, khi nấu canh sẽ thơm và bùi hơn.

Cách thực hiện như sau:

Cho hành tím phi thơm với dầu ăn, sau đó cho gạch cua vào chưng vàng. Chú ý bước chưng gạch cua nên để nhỏ lửa, tránh để gạch cua bị cháy sẽ không còn thơm.

Tiếp tục đun sôi nước lọc cua. Đây là một bước quan trọng, cần chú ý không để thịt cua bị trào. Sau khi sôi, nên để nhỏ lửa để thịt cua đóng bánh, nêm gia vị vừa ăn. Sau đó, gạt thịt cua sang một bên cho rau và mướp hương vào nồi. Khi rau chín tới, thêm gạch cua đã chưng trước đó đồng thời nấu sôi thêm 2 phút là món ăn hoàn thành.

Món canh cua này không thể thiếu đĩa cà muối ăn kèm. Đây là món ăn giải nhiệt ngày hè, khá nhiều người ưa thích.