Hướng dẫn thực hiện các dự án điện mặt trời trên mái nhà

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) vừa có văn bản gửi các Công ty Điện lực thành viên, Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Nam và Trung tâm Chăm sóc khách hàng về hướng dẫn thực hiện đối với các dự án điện mặt trời trên mái nhà (ĐMTMN).

Theo đó, đối với các Công ty Điện lực (CTĐL) cần xác định dự án ĐMTMN là dự án điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà hoặc gắn với công trình xây dựng do tổ chức hoặc cá nhân làm chủ đầu tư có đấu nối và bán điện lên lưới điện của EVN SPC.

Từ 2020 giá mua điện xác định theo từng năm

Tất cả các dự án ĐMTMN được thực hiện cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm 2 chiều.

Về giá mua điện, từ ngày 1/1/2019 đến 31/12/2019, giá mua điện chưa bao gồm thuế GTGT là 2.134 đồng/kWh (tương đương với 9,35 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố áp dụng cho ngày 31/12/2018 là 22.825 đồng/USD).

Kể từ năm 2020 và các năm tiếp theo, giá mua điện chưa bao gồm thuế GTGT được xác định theo từng năm và được tính bằng tiền Việt Nam đồng tương đương với 9,35 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố áp dụng cho ngày cuối cùng của năm trước.

Để tạo thuận lợi về thủ tục hành chính cho các khách hàng, ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc EVN SPC cho biết, Tổng Công ty đã ủy quyền cho các CTĐL thành viên được trực tiếp ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán điện từ các dự án ĐMTMN đấu nối vào lưới điện thuộc phạm vi quản lý của đơn vị.

Đồng thời, Tổng Công ty cũng giao trách nhiện cho các CTĐL theo dõi, kiểm soát chặt chẽ công suất lắp đặt của các dự án ĐMTMN đấu nối vào lưới điện nhằm đảm bảo tránh tình trạng gây quá tải đường dây, máy biến áp (MBA) phân phối.

Bên cạnh đó, các CTĐL sẽ thực hiện tư vấn cho chủ đầu tư lựa chọn lắp đặt tấm pin quang điện, bộ chuyển đổi điện một chiều thành xoay chiều (bộ inverter) thuộc dự án ĐMTMN có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy chứng nhận xuất xưởng/chứng nhận chất lượng thiết bị của nhà sản xuất, thiết bị có hiệu suất, tuổi thọ và thời gian bảo hành cao để đảm bảo hiệu quả đầu tư.

Khuyến khích chủ đầu tư lắp đặt bộ inverter có khả năng hoạt động ở cả chế độ bám lưới và chế độ độc lập với lưới khi lưới điện bị mất điện (hybrid inverter), hệ thống tích trữ điện để sử dụng lượng điện phát ra từ dự án ĐMTMN của khách hàng khi lưới điện bị quá tải phải sa thải phụ tải hoặc bị sự cố mất điện.

Thủ tục nhanh gọn, đơn giản

Trình tự, thủ tục đấu nối và mua điện từ các dự án ĐMTMN tại các CTĐL sẽ được thực hiện nhanh gọn, đơn giản và chặt chẽ.

Theo đó, CTĐL thực hiện phổ biến và khuyến nghị các chủ đầu tư thực hiện đăng ký nhu cầu lắp đặt ĐMTMN với CTĐL trước khi thực hiện đầu tư để được khảo sát về khả năng đấu nối vào lưới điện của dự án nhằm đảm bảo hiệu quả khi đầu tư dự án.

Khi đăng ký nhu cầu, chủ đầu tư chỉ cần cung cấp thông tin ban đầu về địa điểm và công suất dự kiến lắp đặt của dự án ĐMTMN, mã khách hàng sử dụng điện (nếu là khách hàng đang mua điện của EVN SPC) để tiện liên hệ và khảo sát đấu nối.

Đặc biệt, để áp dụng công nghệ 4.0 từ đó tạo điều kiện tối đa cho khách hàng, các CTĐL sẽ tổ chức tiếp nhận đăng ký nhu cầu lắp đặt ĐMTMN của chủ đầu tư qua Trung tâm CSKH bằng các hình thức: Điện thoại, email, Zalo, Chat box,...).

Bên cạnh đó, trong quá trình làm thỏa thuận đấu nối, CTĐL ngay từ đầu sẽ thông báo cho khách hàng nguyên tắc là tổng công suất lắp đặt của các dự án ĐMTMN đấu nối vào lưới điện trung, hạ áp phải đảm bảo không được vượt quá công suất định mức của đường dây, MBA phân phối trung, hạ áp.

Quy trình gửi hồ sơ đề nghị bán điện từ dự án ĐMTMN cũng đã được EVN SPC quy định rõ cho các CTĐL và khách hàng là trước 3 ngày so với ngày dự kiến hoàn thành lắp đặt dự án, chủ đầu tư gửi một bộ hồ sơ đề nghị bán điện cho CTĐL gồm giấy đề nghị bán điện, hồ sơ kỹ thuật.

Trong vòng 3 ngày kể từ sau ngày tiếp nhận giấy đề nghị bán điện từ dự án ĐMTMN của chủ đầu tư, CTĐL phải hoàn thành việc kiểm tra các thông số kỹ thuật của dự án và ký kết hợp đồng mua bán điện với chủ đầu tư.

Hình thức thanh toán tiền điện bằng đồng Việt Nam (VNĐ) được xác định cho từng năm và được tính đến hàng đơn vị đồng. Hình thức thanh toán bằng chuyển khoản với phí chuyển khoản do chủ đầu tư chịu.

Đối với chủ đầu tư là doanh nghiệp có phát hành hóa đơn, hàng tháng CTĐL thực hiện nhận hóa đơn, kiểm tra và thanh toán tiền điện theo hóa đơn do chủ đầu tư phát hành theo quy định.

Riêng với chủ đầu tư là hộ gia đình, cá nhân không phát hành hóa đơn, hàng tháng, bộ phận Kinh doanh của CTĐL thực hiện lập bảng kê thanh toán tiền điện trên hệ thống CMIS, trình lãnh đạo đơn vị phê duyệt và chuyển sang bộ phận tài chính kế toán để thanh toán tiền điện cho chủ đầu tư, tiền thanh toán không bao gồm thuế GTGT. Sau đó, kết thúc năm hoặc sau khi kết thúc hợp đồng mua điện từ dự án, căn cứ “Biên bản xác nhận chỉ số công tơ, điện giao nhận và tiền điện thanh toán” hai bên sẽ thực hiện quyết toán tiền thuế GTGT theo quy định.

Theo www.chinhphu.vn