Việt Nam có nhà máy đầu tiên sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ

Ngày 29/3, Công ty Universal Alloys Corporation ASIA PTE., LTD (UAC) phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine tại Khu Công nghệ cao thành phố Đà Nẵng.

Dự án sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine do Công ty Universal Alloys Corporation ASIA PTE., LTD (UAC) làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký là 170 triệu USD. Đây là dự án sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ đầu tiên tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ 3 trái qua) cùng các đại biểu tham gia lễ động thổ.

Mục tiêu của dự án là xây dựng nhà máy sản xuất, gia công và lắp ráp các bộ phận, linh kiện hàng không vũ trụ bằng hợp kim nhôm và composite, phục vụ sản xuất các bộ phận, linh kiện và sản phẩm trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ.

Dự án sản xuất linh kiện máy bay do UAC đầu tư tại Khu CNC Đà Nẵng dự kiến sẽ sản xuất 4.000 chi tiết/5 triệu chi tiết máy bay. Các sản phẩm này sẽ được xuất khẩu hoàn toàn phục vụ thị trường hàng không của thế giới.

Dự kiến khi đi vào hoạt động, dự án sẽ đạt giá trị xuất khẩu 25 triệu USD vào năm 2021, 85 triệu USD vào năm 2022 và sau năm 2026 sẽ đạt giá trị xuất khẩu hơn 180 triệu USD mỗi năm.

Phối cảnh Nhà máy khi hoàn thành.

Để phục vụ cho việc vận hành nhà máy, dự kiến UAC sẽ tuyển dụng khoảng 1.200 nhân lực chất lượng cao về các lĩnh vực cơ khí, tự động hóa, điện. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu sản xuất, UAC sẽ phát triển chuỗi doanh nghiệp “vệ tinh” cung cấp các dịch vụ công nghiệp phụ trợ, dự kiến sẽ gián tiếp tạo thêm việc làm cho trên 2.000 lao động.

Ông Kevin Loebbaka, Giám đốc điều hành UAC cho biết, sau khi nhà máy hoàn thành và đi vào hoạt động, công ty sẽ cung cấp linh kiện cho các nhà máy, hãng hàng không trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, công ty còn góp phần tạo điều kiện cho lao động địa phương vào làm việc tại công ty. Hy vọng rằng, nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ tại Đà Nẵng sẽ không ngừng phát triển và đóng vai trò quan trọng trong chiến lược cung cấp linh kiện điện tử cho các đối tác trên toàn thế giới.

Theo kế hoạch, nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine sẽ hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 1/2020 và đến tháng 6/2020 những sản phẩm đầu tiên sẽ được xuất ra thị trường thế giới.

Theo TTXVN/Báo Tin tức