Nhộn nhịp hoa xuân dịp Tết

(NTO) Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần, thị trường hoa, cây cảnh trên địa bàn Tp. Phan Rang-Tháp Chàm bắt đầu nhộn nhịp với các loài cây cảnh , hoa độc đáo, phong phú đa dạng về chủng loại và giá cả.

Nhộn nhịp hoa xuân từ các tỉnh bạn...

Những ngày này, một số con đường chính của thành phố như: Ngô Gia Tự, 16 Tháng 4, 21 Tháng 8… “nở rộ” những điểm kinh doanh bày bán hoa Tết của các nhà vườn tỉnh bạn. Mùa xuân như đến sớm hơn bởi sự góp mặt, khoe sắc của hoa ly tươi thắm từ Đà Lạt, hoa đào Nhật Tân từ miền Bắc; hoa mai, cúc đại đóa, quất đến từ các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa... tất cả tạo nên cảnh rực rỡ, sinh động, rạng ngời trên đường phố. Với hơn 10 năm bán hoa đào tại Ninh Thuận, ông Nguyễn Văn Phi (quê ở Ninh Bình) chia sẻ: Năm nay thời tiết thuận lợi nên đào phát triển tốt, nụ hoa đều, nở mạnh hơn do vậy giá cũng “nhỉnh” hơn mọi năm. Trung bình đào Nhật Tân có giá từ 800.000-1.600.000 đồng/cây. Là người dân xứ nóng nên nhu cầu chơi đào còn ít, do vậy mỗi năm tôi chỉ mang khoảng 200 chậu vào bày bán. Thời điểm này, chủ yếu khách đến xem và khảo giá trước, trung bình mỗi ngày tôi bán được 6-7 chậu đào.

Nhiều khách hàng chọn mua hoa, cây cảnh tại các cửa hàng trên đường Ngô Gia Tự (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm).

Được xem là cây chủ đạo trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về, các vựa mai luôn thu hút nhiều khách hàng tham quan. Tuy nhiên, theo các chủ bán cây cảnh, do thời tiết không thuận lợi nên số lượng mai tại các nhà vườn một số tỉnh bạn như: Bình Định, Phú Yên… giảm đáng kể. Anh Nguyễn Văn Dương, chủ một điểm bán mai chậu tại Quảng trường 16 Tháng 4, cho biết: Do năm nay nhuần nên đòi hỏi các nhà vườn phải “canh” thời gian, chăm sóc kỹ, mai mới nở đúng Tết. Dự báo được lượng hàng khan hiếm, sức mua sẽ tăng nên năm nay gia đình tôi gom hàng bán trên 3.500 chậu mai các loại chia ra nhiều tỉnh, riêng tại Ninh Thuận tôi bày bán khoảng 150 chậu mai cúc Bình Định, với giá từ 1.1 đến 1,6 triệu đồng/chậu, trung bình mỗi ngày tôi bán được từ 8-10 chậu mai.

Tham gia vào chợ hoa Tết năm nay còn có nhiều loại như hoa ly, cúc đại đóa, cúc pha lê, lan các loại… Tuy nhiên, số lượng, mẫu mã không phong phú bằng các năm trước. Giá các loại hoa cũng tăng từ 20-30%.

Đến các hộ kinh doanh, nhà vườn trong tỉnh...

Bên cạnh một số nhà vườn tỉnh bạn, các hộ kinh doanh, nhà vườn trên địa bàn tỉnh ta cũng đang tất bật chăm sóc, nhập thêm nhiều loại hoa, cây cảnh mới phục vụ nhu cầu của khách hàng. Những ngày này, các vựa hoa, vựa cây cảnh như: Bích Câu, Tỷ muội, Hải… trên đường Ngô Gia Tự cũng đã bày bán nhiều loại cây, hoa cảnh với nhiều mẫu mới lạ. Nhìn chung, các loại hoa kiểng “phong thủy” đem lại may mắn cho gia chủ như: cát tường, cúc đồng tiền, trúc phú quý, phát tài, sống đời, trạng nguyên, phát lộc kim cương ... có giá bán từ 70.000 - 200.000 đồng/chậu luôn hút hàng. Ghi nhận tại các vựa hoa cho thấy, thời điểm này, lan hồ điệp đang rất được khách hàng quan tâm. Với ưu điểm tươi lâu, sang trọng nên được nhiều người chọn mua để ở phòng khách hoặc dùng làm quà biếu dịp tết. Chậu lan hồ điệp dùng để biếu tặng được trang trí khá bắt mắt, với phần lớn là chậu trắng, cành được gắn nơ đỏ và kèm theo các câu chúc tết. Anh Thanh Hải, chủ cửa hàng hoa Hải trên đường Ngô Gia Tự, cho biết: “Lan hồ điệp chủ yếu được đưa về từ Lâm Đồng hoặc nhập từ Đài Loan, Thái Lan. Hiện lan hồ điệp có giá 180.000 đồng/cành. Tùy theo màu sắc, giống hoa và số lượng cành nhiều hay ít các chậu lan hồ điệp, địa lan có giá từ 900.000 đồng đến cả chục triệu đồng/chậu. Đáp ứng nhu cầu chơi cây cảnh tết, năm nay tôi còn nhập thêm một ít loại cây trái độc lạ như bưởi diễn ghép trái phật thủ có giá 2 triệu đồng/cây”.

Người dân chọn mua quất cảnh tại đường 16 Tháng 4 (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm). Ảnh Văn Nỷ

Với quất cảnh, ngoài các chậu có dáng đơn điệu hình ô-van thì năm nay xuất hiện một số mẫu hàng “độc đáo’ như quất có dáng con chó. Chủ vựa cây cảnh Thành Tài trên đường Nguyễn Thị Minh Khai chia sẻ: Nắm bắt xu thế năm Mậu Tuất, nên cửa hàng nhập thêm một số cây quất có dáng “con chó ngồi” ở Tp. Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp). Tuy nhiên vì giá cây khá cao nên chúng tôi không dám nhập nhiều, trung bình mỗi cây có giá từ 2 -10 triệu đồng. Ngoài ra, ngay từ giữa tháng Chạp, một số chủ vườn hoa trên địa bàn phường Văn Hải, Mỹ Bình cũng ráo riết bày bán các loại hoa cúc vàng, vạn thọ với giá khá bình dân từ 40-70 ngàn đồng/chậu.

Ngày nay, chơi cây cảnh, hoa đã trở thành thú chơi tao nhã của mỗi gia đình khi Tết đến, Xuân về. Với mong muốn đem tài lộc, may mắn cho gia đình trong năm mới, mỗi nhà đều chọn vài chậu hoa cảnh nhằm tô điểm thêm hương vị tươi vui của ngày xuân.