Nông dân Ninh Phước được mùa, được giá nho Tết

(NTO) Hiện nay, nhiều nông hộ trồng nho ở huyện Ninh Phước đang rất phấn khởi khi càng đến ngày cận Tết giá nho càng tăng cao.

Những ngày giáp tết, về những vùng nho trên địa bàn huyện Ninh Phước, đến đâu chúng tôi cũng bắt gặp niềm vui của nông dân khi giá nho tăng cao. Vụ này, gia đình ông Trương Văn Bình (thôn Trường Sanh, xã Phước Hậu) canh tác 1,2 sào nho đỏ. Anh Bình vui vẻ: Vụ nho tết này, tuy thời tiết những tháng cuối năm không được thuận lợi, nhưng vườn nho của gia đình vẫn phát triển tốt, cho thu hoạch đúng vào dịp tết. Với giá bán tại vườn 20.000-25.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu lãi được hơn 30 triệu đồng.

 

Nông dân thôn Phước Khánh, xã Phước Thuận (Ninh Phước) chăm sóc nho vụ Tết.

Xã Phước Thuận là địa phương trồng nhiều nho nhất huyện Ninh Phước, với tổng diện tích khoảng 180 ha, người trồng nho nơi đây cũng rất phấn khởi chờ thu hoạch. Anh Bùi Quang Hiệp, ở thôn Phước Khánh trồng 3 sào nho đỏ, dự kiến khoảng 1 tuần nữa sẽ thu hoạch để bán đúng vào dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Anh Hiệp cho biết: Nhờ chăm sóc kỹ, 3 sào nho tết của gia đình đậu quả tốt, ít bị hư hỏng. Hiện nay, toàn bộ diện tích nho đang chờ thu hoạch, các thương lái tìm đến tận nơi hỏi mua mão hơn 100 triệu đồng trọn giàn, nhưng gia đình chưa bán để chờ giá lên nữa. Cách khu vườn đó không xa, vườn nho nhà anh Trần Minh Tâm vừa cắt bán cho thương lái 2,8 sào nho đỏ, thu về gần 100 triệu đồng, sau khi trừ chi phí gia đình còn lãi ròng 70 triệu đồng. Nhờ vậy, năm nay gia đình anh có một khoản tiền để chi tiêu, sắm sửa đón tết ấm cúng.

Ông Đường Thanh Đức, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Thuận, cho biết: Do ảnh hưởng của mưa bão kéo dài vào những tháng cuối năm 2017 đã làm ảnh hưởng đến vụ nho tết của nông dân, nhưng nhờ chăm sóc kỹ, nhiều diện tích nho vẫn phát triển tốt, ra trái đẹp, đạt năng suất cao so với cùng kỳ năm ngoái. Năng suất nho ước đạt từ 2,5-3 tấn/sào. So với 10 ngày trước đây, giá nho ở thời điểm này tăng cao gấp hai lần, như: nho đỏ giá 25.000 đồng/kg, tăng 10.000-15.000 đồng/kg; nho xanh 50.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng/kg. Giá nho tăng cao đã giúp các hộ trồng trên địa bàn xã Phước Thuận hết sức phấn khởi để đón Tết sung túc hơn.