Làm thế nào để giữ gìn sức khỏe trong ngày Tết?

(NTO) Sức khỏe là điều vô cùng quan trọng của con người, đặc biệt là trong những ngày Tết. Tuy nhiên, trong những ngày Tết, chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng của hầu hết mọi người đều bị xáo trộn làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là những phương pháp giữ gìn sức khỏe trong ngày Tết, để cuộc vui trong những ngày Tết được trọn vẹn.

Duy trì nhịp độ sống hằng ngày: Vào những ngày Tết, nhiều lúc quá ham vui trong những ngày xuân mà bạn đánh mất thói quen sinh hoạt hằng ngày, điều đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Bạn nên cố gắng ăn đủ 3 bữa chính trong ngày duy trì lượng calorie mỗi ngày không vượt quá 1.500 calorie và cần đảm bảo rằng giấc ngủ phải luôn luôn đủ vào ban đêm. Ban ngày bạn nên tranh thủ một ít thời gian để chợt mắt, thời gian ngủ vào buổi chiều là tốt nhất. Giấc ngủ này sẽ tiếp thêm sinh lực để cho bạn tiếp tục vui chơi mà không hề mệt mỏi.

Rau củ là thực phẩm không thể bỏ qua trong dịp Tết.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Ăn uống hợp lý cũng là yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe của bạn. Chắc hẳn bạn không muốn mình có những cơn đau bụng hay đau dạ dày hoặc có thể là bị đầy hơi... trong những ngày Tết. Để tránh những điều đó, bạn có thể áp dụng những lời khuyên sau đây:

Nếu bạn thích ăn thịt bạn nên chọn những loại thịt như thịt thăn lợn, thịt bò hoặc thịt gà, thịt vịt bỏ da.

Bạn nhớ là phải cung cấp đầy đủ 2 lít nước mỗi ngày, vì những thứ này sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt hơn.

Ngoài những thứ trên thì bạn cần bổ sung thêm trái cây vì trong các loại quả thường giàu vitamin và rất ít calorie nên sẽ làm bạn nhanh no khi ăn chúng, giúp cho bạn hạn chế nạp thêm những thực phẩm khác, giảm sự dư thừa năng lượng.

Vận động: Tập thể dục ảnh hưởng rất nhiều đến đến việc giữ gìn sức khỏe của bạn trong những ngày Tết. Vì vậy, bạn đừng nên bỏ quên thói quen tập thể dục trong những ngày Tết nhé. Hãy dành một ít thời gian vào buổi sáng để tập thể dục, bạn có thể đi tản bộ cùng bạn bè hoặc người thân, nếu nhà bạn có máy chạy bộ thì bạn nên chạy bộ thường xuyên hơn.

Bạn nên tránh việc ngồi xem tivi vài giờ đồng hồ bên những lát mứt Tết, mà nên đứng dậy và đi xung quanh nhà thỉnh thoảng. Việc vận động của bạn như vậy sẽ giúp cơ thể tiêu hóa và tiếp thu năng lượng tốt hơn tránh trạng thái ỳ người.

Hạn chế bia rượu: Những bữa tiệc ngày Tết thì bia, rượu là thức uống không thể thiếu, nhưng bạn cũng nên hạn chế chúng, đừng sử dụng quá nhiều. Ngoài việc gây nguy hiểm khi tham gia giao thông hay không kiểm soát được hành động thì khi lạm dụng bia rượu quá nhiều còn dẫn đến bạn dễ bị viêm loét dạ dày, gây ức bụng.