Mứt chùm ruột - món ăn vặt dân dã

(NTO) Chùm ruột hay còn gọi là tầm ruột, khi chín có màu vàng nhạt, vị chua mát, thường được ăn sống, nấu canh hay ép nước uống để giải nhiệt. Ngày nay, chùm ruột còn được nhiều chị em biến tấu thành món mứt khá hấp dẫn.

Nguyên liệu cần có: 1 kg chùm ruột tươi; ½ kg đường cát trắng (chia làm 3 phần); 5 trái dâu tươi (nếu có); muối và chanh.

Cách thực hiện như sau:

Chùm ruột chọn trái đều nhau, không bị dập nát, rửa sạch và ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 1 tiếng, sau đó vớt ra rửa sạch, cho vào ngăn đá khoảng 1-2 tiếng cho đông cứng lại.

Kế tiếp, rã đông chùm ruột, lấy tay vắt cho hết nước và đem ướp chùm ruột với 2 phần đường cho đến khi đường tan hết.

Dâu tây bỏ cuống rửa sạch, cho vào máy xay nhuyễn. Dâu tây sẽ làm màu sắc của chùm ruột đỏ thắm và ngon hơn.

Bắc chảo lên bếp, cho phần đường còn lại và một ít nước lọc vào hòa tan rồi thắng giống như làm caramen vậy, nhưng có màu nhạt hơn. Khi đường chuyển sang màu cánh gián nhạt thì cho thêm vài giọt chanh và dâu tây xay nhuyễn vào đảo đều tay. Khi thấy hỗn hợp nước đường và dâu có màu hơi đậm thì cho hết số chùm ruột đã ngâm đường trước đó vào đảo nhẹ. Nhớ đậy nắp kín, thỉnh thoảng mới mở ra đảo đều, chú ý sên với lửa nhỏ cho đến khi đường sánh và quyện lại thì tắt bếp.

Lưu ý: Khi sên chùm ruột, nếu thấy nước chưa ngập mặt chùm ruột thì nên thêm một ít nước vào và nên đậy nắp để món mứt có màu đỏ thắm và hấp dẫn hơn.