Sẵn sàng trở thành đối tác kinh tế quan trọng của Mỹ Latinh

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẵn sàng trở thành đối tác kinh tế quan trọng của các nước Mỹ Latinh, đồng thời là cầu nối để Mỹ Latinh đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế với khu vực Đông Á.

Sáng 5/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự Phiên khai mạc Diễn đàn Việt Nam – Mỹ Latinh về thương mại và đầu tư.

(Ảnh: Chinhphu.vn)

Tham dự diễn đàn có các vị Bộ trưởng, đại diện của các Bộ, Ban, ngành, địa phương của Việt Nam; các đoàn Chính phủ và đại diện các địa phương Mỹ Latinh cùng trên 200 doanh nghiệp của Mỹ Latinh và Việt Nam.

Với chủ đề “Việt Nam – Mỹ Latinh: Đối tác thương mại, đầu tư vì phát triển”, Diễn đàn sẽ thảo luận ba nội dung: “Môi trường kinh doanh đầu tư Việt Nam – Mỹ Latinh”; "Kết nối giao thông, hậu cần, viễn thông và dịch vụ Việt Nam – Mỹ Latinh” và “Đối tác nông nghiệp và năng lượng Việt Nam – Mỹ Latinh”. Các nội dung này đều đề cập đến các lĩnh vực quan trọng, có nhiều tiềm năng phát triển giữa Việt Nam và các đối tác Mỹ Latinh.

Việt Nam và các nước Mỹ Latinh có quan hệ truyền thống tốt đẹp, gắn bó trên cơ sở những tương đồng về lịch sử, khát vọng dân tộc về độc lập và tự do. Những hiểu biết và tiếp xúc giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh đã được ghi nhận ngay từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Từ sau năm 1975 và nhất là từ khi Việt Nam tiến hành công cuộc đổi mới năm 1986 đến nay, quan hệ của Việt Nam với các nước Mỹ La-tinh không ngừng phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các Trưởng đoàn tham gia Diễn đàn. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với hầu hết các nước Mỹ Latinh. Nhiều chuyến thăm cấp cao đã được thực hiện và đã góp phần quan trọng trong việc hình thành một số khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện giữa hai bên. Việt Nam đã thiết lập cơ chế Ủy ban Liên Chính phủ với 5 nước Mỹ Latinh, cơ chế Tham khảo chính trị với 15 nước, ký kết nhiều hiệp định, thỏa thuận hợp tác, tạo cơ chế và khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho quan hệ với các nước khu vực.

Bên cạnh sự phát triển quan hệ về chính trị, ngoại giao, sự hiểu biết, giao lưu và trao đổi về văn hóa giữa nhân dân Việt Nam và Mỹ Latinh cũng được tăng cường.

Hiện nay, Việt Nam có quan hệ thương mại với trên 30 thị trường trong khu vực Mỹ Latinh. Kim ngạch buôn bán hàng năm giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh đã có những bước tiến dài. Trong 10 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều tăng gấp 17 lần, đạt hơn 5 tỷ USD năm 2011. Nhiều dự án đầu tư đang được triển khai trong các lĩnh vực chiến lược như năng lượng và viễn thông.

Các mặt hàng của Việt Nam có khả năng xuất khẩu tốt sang Mỹ Latinh bao gồm giày dép, dệt may, sảm phẩm điện tử, điện lạnh gia dụng, cao su, động cơ điện, thiết bị quang học, gạo, cà phê, than đá… Ngược lại, Mỹ Latinh cũng đang phát huy vai trò là nơi cung cấp nguyên liệu ngày càng quan trọng của thế giới, đặc biệt là đối tác với các nước đang phát triển có nền kinh tế sản xuất hàng hóa phục vụ xuất khẩu như Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam đang nhập khẩu từ Mỹ Latinh các mặt hàng chính như gỗ xẻ, bột giấy, da nguyên liệu, bột cá, đồng nguyên liệu, phôi thép, bông,…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam luôn coi trọng và quyết tâm phát triển quan hệ hữu nghị,
hợp tác với các nước Mỹ Latinh. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Cơ hội và triển vọng to lớn

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao việc hai bên tổ chức Diễn đàn với chủ đề thiết thực. Diễn đàn mở ra nhiều cơ hội và triển vọng to lớn để Việt Nam và các nước Mỹ Latinh cùng nhau phát triển mối quan hệ truyền thống tốt đẹp sẵn có trở thành mối quan hệ đối tác toàn diện vì hòa bình và phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, nhìn lại chặng đường phát triển quan hệ giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh, chúng ta tự hào về những thành quả đạt được nhưng cũng thấy kết quả đó còn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên.

Các nước Mỹ Latinh, với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, thị trường rộng lớn trên 570 triệu dân có xu hướng hội nhập, cùng các thế mạnh về dầu khí, khai khoáng, nông nghiệp, chăn nuôi, xây dựng, năng lượng mới, công nghệ sinh học, du lịch … là đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam.

“Việt Nam sẵn sàng trở thành đối tác kinh tế quan trọng của các nước Mỹ Latinh, đồng thời là cầu nối để Mỹ Latinh đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế với khu vực Đông Á”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hội nhập, hòa bình, ổn định, phát triển năng động và bền vững sẽ tiếp tục là gam màu chủ đạo trong bức tranh chung của Đông Á và Mỹ Latinh. Sự phát triển của các cơ chế hợp tác liên khu vực như APEC, FEALAC… sẽ tạo thêm cơ hội giao lưu, hợp tác giữa hai bên bờ Thái Bình Dương. Hiệp định tự do thương mại Thái Bình Dương (TPP) cũng đang nổi lên là một cơ chế thương mại đa phương có triển vọng mà Việt Nam đang nỗ lực tham gia đàm phán cùng với nhiều nước, trong đó có Chile, Peru và tiến tới sẽ là Mexico.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, trong chính sách đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, Việt Nam luôn mong muốn là bạn, là đối tác tin cậy của các quốc gia, các dân tộc trên thế giới.

Các đại biểu tham gia Diễn đàn. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Với tinh thần như vậy, Việt Nam luôn coi trọng và quyết tâm phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước Mỹ Latinh, đưa các mối quan hệ đó ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, phục vụ tích cực cho công cuộc phát triển của Việt Nam cũng như các nước Mỹ Latinh, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Đồng thời, Việt Nam mong muốn và sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực dầu khí, năng lượng, sản xuất hàng tiêu dùng, hàng nông thủy sản và cũng có nhu cầu nhập khẩu nhiều nguyên vật liệu từ các nước Mỹ Latinh.

Việt Nam tin tưởng, các bạn Mỹ Latinh sẽ tích cực tham gia và trở thành một phần quan trọng trong công cuộc phát triển của Việt Nam, đồng thời Việt Nam cũng sẵn sàng tham gia vào công cuộc phát triển của các bạn Mỹ Latinh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị các vị đại diện của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp các bên tại Diễn đàn này thảo luận để tìm hiểu đối tác, tiềm năng, cơ hội và môi trường đầu tư kinh doanh của mỗi bên; trên cơ sở đó, hình thành ý tưởng, định hướng chính sách, cơ chế hợp tác, thỏa thuận đầu tư, kinh doanh cụ thể.

Đại diện cho các nước Mỹ Latinh, Thứ trưởng Ngoại thương Colombia cho rằng, với sự phát triển năng động của khu vực châu Á Thái Bình Dương, đây là thời điểm thích hợp để thiết lập những cầu nối mang tính pháp lý giữa các nước Mỹ Latinh và Việt Nam và hy vọng, Diễn đàn này sẽ là cơ hội để thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và thắt chặt quan hệ Việt Nam và khu vực Mỹ Latinh.

Cho biết các nước Mỹ Latinh đang mở ngày càng nhiều đại sứ quán và các cơ quan đại diện ở Việt Nam cũng như ở các nước châu Á - Thái Bình Dương, qua đó tận dụng các cơ hội kinh doanh và đầu tư, Thứ trưởng ngoại thương Colombia nhấn mạnh, Colombia coi trọng vai trò của Việt Nam như một nhân tố tích cực đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Nguồn www.chinhphu.vn