CPI bình quân quý I-2021 tăng thấp nhất trong vòng 5 năm qua

Trong kỳ tính Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 - 2021, nếu so với tháng trước, chỉ số CPI trên điạ bàn tỉnh giảm 0,44%. Đây là tháng có mức chỉ số CPI thấp thứ hai trong giai đoạn 2017-2021.

Trong mức giảm 0,44% nếu so với tháng trước có 5/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá giảm, trong đó: Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm nhiều nhất với 1,61%, chủ yếu do sau tết Nguyên đán giá các mặt hàng thực phẩm trở lại bình thường và ăn uống ngoài gia đình giảm; nhóm đồ uống và thuốc lá giảm 0,09%; nhóm may mặc, mũ nón và giày dép giảm 0,05%; nhóm văn hoá, giải trí và du lịch giảm 0,04%; nhóm hàng hóa và dịch vụ khác giảm 0,04%.

Công nhân Công ty TNHH May Tiến Thuận gia công sản phẩm may mặc. Ảnh: Văn Nỷ

Mặc dù CPI tháng 3 giảm, nhưng nếu so với cùng kỳ năm 2020, CPI bình quân quý I-2021 tăng 2,41%. Theo phân tích của Cục Thống kê tỉnh, nguyên nhân làm cho CPI quý I năm nay tăng so với cùng kỳ năm trước là do: Giá gạo trong nước tăng theo giá gạo xuất khẩu và nhu cầu tiêu dùng gạo nếp và gạo tẻ ngon trong dịp tết Nguyên đán tăng cao làm cho giá gạo quý I năm 2021 tăng 27,11% so với cùng kỳ năm trước, góp phần làm CPI chung tăng 1,09 điểm phần trăm. Bên cạnh đó, giá các mặt hàng thực phẩm quý I đạt mức tăng 2,56% so với cùng kỳ năm trước, làm CPI tăng 0,6 điểm phần trăm, trong đó giá thịt gia súc tăng 2,24%, theo đó giá thịt chế biến tăng 19,17%, dầu mỡ tăng 6, 4%, thủy sản chế biến tăng 10,55%. Các mặt hàng ăn uống ngoài gia đình tăng 7,48% do nguyên vật liệu đầu vào tăng. Giá gas trong nước biến động theo giá gas thế giới, bình quân quý I năm 2021 giá gas tăng 6,9 % so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả trên đã tác động làm CPI bình quân quý I-2021 tăng 2,41% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức tăng thấp nhất trong vòng 5 năm qua.