Hàu trộn mầm cải

Nguyên liệu dành cho 6 người: 300g hàu sữa đã lấy thành phẩm, 300g cải con xanh, cải củ, hành tây, ớt sừng, rau húng lủi, tỏi, gừng, mè trắng rang, nước mắm, đường, giấm gạo lên men…

Cách thực hiện như sau: Hàu sữa mua về sơ chế sạch, chần qua nước sôi có ít giấm và gừng đập giập.

Chế biến nước sốt trộn: xay nhuyễn 3 tép tỏi, 10g gừng, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh giấm gạo lên men. Sau đó ướp hàu với nước sốt đã chế biến sẵn.

Củ cải và hành tây bào lát mỏng, ngâm nước đá cho giảm độ hăng và giòn hơn. Ớt sừng cắt sợi mỏng. Mầm cải xanh và húng lủi, lặt và rửa sạch để ráo.

Tiếp tục, cho tất cả các loại gồm: rau cải xanh, hành tây, cải củ, ớt sừng cùng rau húng lủi vào một tô lớn trộn đều sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Trước khi ăn, cho phần rau đã trộn ra dĩa lớn, đặt hàu lên phía trên, rưới nước sốt đã pha sẵn đồng thời rắc thêm tỏi phi vàng và mè rang lên trên cùng với ớt sừng cắt sợi.

Món này thường dùng làm món khai vị cho bữa tiệc cuối năm hoặc đầu năm.

Bí quyết: Nên cho rau đã trộn vào ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn khoảng 5-10 phút nhằm giúp rau tăng thêm độ tươi giòn; đồng thời rưới thêm một ít nước sốt đã pha sẵn vào để ướp hàu nhằm giúp hàu được thấm vị hơn. Chần nhanh hàu trong giấm gạo lên men và gừng để hàu giữ được độ ngọt và tăng mùi vị thơm ngon hơn.