Giới khoa học tái cấu trúc vi khuẩn tiêu diệt mầm bệnh thay vì tấn công tế bào

Các nhà khoa học đã thành công tìm ra cách tái cấu trúc vi khuẩn thường tấn công tế bào người chuyển sang tiêu diệt các mầm bệnh.

Dẫn một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Nature số ra tuần này, kênh truyền hình RT chỉ ra cơ chế phá hủy tế bào người của nhiều loại vi khuẩn là lợi dụng một số loại protein sẵn có như một thứ vũ khí tấn công tế bào của vật chủ. Các loại protein thường được vi khuẩn sử dụng là cytolysin phụ thuộc vào cholesterol (CDC).

Các nhà khoa học đã khám phá ra cách thức tái cấu trúc và chuyển hướng tấn công của vi khuẩn. Ảnh minh họa: Getty Images

Tuy nhiên, với công cụ mới có tên gọi “kính hiển vi điện tử”, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Hoàng gia London và Đại học London đã có thể làm chậm quá trình tấn công của CDC và quan sát cơ chế phá vỡ “bức tường” tế bào bằng cách thay đổi hình dạng và sắp xếp lại vị trí của các protein này.

Sau đó, các nhà khoa học phát hiện ra bằng cách thiết kế lại các đặc tính của protein, họ có thể loại bỏ sự phụ thuộc của vi khuẩn vào cholesterol để thay đổi mục tiêu tấn công. Thay vì tấn công tế bào người, những vi khuẩn này sẽ tiêu diệt các mầm bệnh khác.

“Chúng tôi đã khám phá ra cách thức có thể tái cấu trúc và chuyển hướng tấn công của vi khuẩn”, Tiến sĩ Doryen Bubeck - làm việc tại Khoa Khoa học Đời sống thuộc Đại học Hoàng gia London, nhấn mạnh phát hiện này có tính đột phá.

Bên cạnh áp dụng với một số vi khuẩn gây hại cho người, kỹ thuật này có thể hiệu quả trên vô số vi khuẩn tấn công thực vật.

Theo TTXVN/Báo Tin tức