Dâng hương kỷ niệm 152 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh

Sáng 13/10 (ngày 27/8 âm lịch), tại Công viên Tượng đài Nguyễn Trung Trực, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang diễn ra Lễ dâng hương kỷ niệm 152 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2020).

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang; ông Đỗ Thanh Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh; thân nhân, dòng tộc Anh hùng Nguyễn Trung Trực và đông đảo nhân dân.

Lễ dâng hương là nghi thức được tổ chức trang trọng trong Lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh, thể hiện tấm lòng thành kính, tri ân sâu sắc của mỗi người dân đối với vị anh hùng dân tộc đã xả thân chống giặc ngoại xâm, bảo vệ non sông, đất nước. Lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh diễn ra vào các ngày 26 - 28/8 âm lịch hàng năm là dịp để người dân Kiên Giang cũng như cộng đồng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tưởng nhớ đến công lao to lớn, sự hy sinh vì nước của cụ Nguyễn Trung Trực, qua đó giáo dục thế hệ trẻ luôn khắc cốt ghi tâm, hun đúc truyền thống yêu nước, đoàn kết, chung tay xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Lễ hội chỉ tổ chức lễ viếng và nghi thức cúng tế truyền thống hàng năm, không tổ chức các hoạt động phần hội.

Đánh trống khai Lễ.

Xuất thân là dân chài, người anh hùng Nguyễn Trung Trực với lòng yêu nước nồng nàn đã trở thành thủ lĩnh của nghĩa quân khi tuổi đời còn rất trẻ. Ông đã lãnh đạo nghĩa quân lập chiến công vang dội. Trong trận đánh cuối cùng, ông bị giặc Pháp bắt; mặc dù hết lời dụ dỗ, mua chuộc nhưng giặc Pháp không thể khuất phục được ông với ý chí quyết tâm chống giặc xâm lược.

Dâng hương tưởng niệm trước anh linh Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, mỗi người dân đều cầu cho Quốc thái dân an; cuộc sống ngày càng được ấm no, hạnh phúc. Đặc biệt là nhắc nhở nhau luôn đoàn kết, tương trợ trong cuộc sống, giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc; góp phần xây dựng quê hương Kiên Giang ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với sự hy sinh của bao lớp tiền nhân, của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.

Trước đó, vào chiều 12/10 (26/8 âm lịch) đã diễn ra Lễ dâng hương tại Bia tưởng niệm, nơi ghi dấu người anh hùng dân tộc từng bị giặc Pháp hành hình vào năm 1868; lễ thắp hương của Đoàn đại biểu dân, quân chính Đảng tỉnh tại đình Nguyễn Trung Trực, thành phố Rạch Giá. Hàng nghìn người dân và du khách từ khắp nơi đã đổ về dâng hoa, thắp hương để tỏ lòng biết ơn, ngưỡng vọng ông, một nhà lãnh đạo can trường của cuộc khởi nghĩa chống Pháp.

Theo TTXVN/Báo Tin tức