Tăng cường công tác giới thiệu việc làm online

Để vừa đảm bảo tốt vai trò cầu nối giữa người lao động (NLĐ) và doanh nghiệp (DN), vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã đẩy mạnh công tác giới thiệu việc làm online, đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Khác với những năm trước, năm 2020 do dịch COVID-19, thị trường lao động, việc làm trên địa bàn tỉnh sau Tết Nguyên đán bị ảnh hưởng rõ rệt. Để thích ứng với hoàn cảnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã và đang từng bước thay đổi cách thức hoạt động để đảm bảo tốt vai trò cầu nối giữa NLĐ và DN. Nếu như trước đây, công tác giới thiệu việc làm được Trung tâm thực hiện bằng nhiều hình thức như: Tổ chức Sàn giao dịch việc làm tập trung vào các ngày 5 và 20 hàng tháng; mở các sàn lưu động tại các huyện, thành phố, các cơ sở đào tạo nghề…, thì từ khi xuất hiện dịch COVID-19, đơn vị đã chủ động, linh hoạt xây dựng kế hoạch giới thiệu việc làm qua website, facebook, phỏng vấn online.

Cán bộ, nhân viên Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh thường xuyên
cập nhật thông tin việc làm trên website và facebook chính thống của Trung tâm.

Đây là hình thức giới thiệu việc làm đơn giản, nhưng kết quả đạt được khá tích cực. Cách thức hoạt động được diễn ra theo hai chiều, có sự tương tác qua lại giữa DN và NLĐ. Cụ thể, DN sẽ chủ động cung cấp thông tin về nhu cầu, số lượng và vị trí tuyển dụng để đăng tải trên website, facebook của Trung tâm Dịch vụ việc làm, đồng thời cắt cử cán bộ thực hiện phỏng vấn ngay tại công ty qua phần mềm hỗ trợ. NLĐ chỉ cần một phương tiện có kết nối internet (máy tính hoặc điện thoại thông minh…) là có thể tìm hiểu một cách đầy đủ nhất thông tin về DN và thực hiện trả lời phỏng vấn trực tuyến.

Anh Huỳnh Minh Tín, NLĐ đang làm việc trong lĩnh vực điện tử ở Tp. Phan Rang - Tháp Chàm nhìn nhận: Với sự phát triển của khoa học công nghệ như hiện nay, giao dịch việc làm online đang dần khẳng định được vai trò, vị trí. Tuyển dụng, phỏng vấn online giúp các cơ quan, DN có nhu cầu tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại đồng thời có thể lựa chọn được lao động chất lượng đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh, nhất là trong thời điểm hiện nay khi nhiều DN có biến động về lao động. Tuy nhiên, đây là hình thức vẫn còn khá mới mẻ với nhiều NLĐ không thực sự rành công nghệ, nên bỏ lỡ nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm. Hy vọng trong thời gian tới, công tác giới thiệu việc làm online sẽ ngày càng được triển khai sâu rộng hơn nữa.

Để thực hiện công tác giới thiệu việc làm online đạt hiệu quả, thời gian qua Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã đẩy mạnh việc khảo sát, đánh giá nhu cầu thị trường lao động; thường xuyên cập nhật biến động lao động tại các DN đưa lên website, facebook để các bên liên quan nắm rõ. Ngoài ra, Trung tâm thường xuyên trang bị máy móc, nâng cấp phần mềm.

Đồng chí Phan Thanh Sơn, Phụ trách Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, theo sự chỉ đạo của các cấp, các ngành, Trung tâm vừa chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: Thường xuyên vệ sinh khu vực làm việc sạch sẽ, thông thoáng; tuyên truyền, khuyến cáo NLĐ thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và kiểm tra thân nhiệt… khi đến liên hệ công tác. Đặc biệt là không tổ chức các phiên giao dịch việc làm tập trung, chỉ thực hiện qua website và fanpage chính thức của Trung tâm trên facebook. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã tiến hành nắm bắt biến động về lao động của 13 DN; khảo sát 199 lượt DN trong và ngoài tỉnh có nhu cầu sử dụng lao động sau Tết Nguyên đán. Trung tâm cũng tư vấn chính sách, vị trí việc làm cho gần 14.000 lượt lao động, qua đó đã giới thiệu cho 700 NLĐ xuống làm việc tại các DN. Trong thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền sâu rộng nhằm tìm kiếm được nguồn lao động có chất lượng tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của DN, đồng thời giúp NLĐ tìm kiếm được những công việc phù hợp với bản thân, góp phần ổn định cuộc sống.

Hiện tại, DN và NLĐ có thể tìm hiểu thông tin việc làm trên 2 kênh thông tin chính thống của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, đó là trang web www.vieclamninhthuan.vn và Fanpage “Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Thuận” trên Facebook (thay cho Facebook “Vieclam Ninhthuan” trước đây).