Ốc bươu sốt nước cốt dừa

Các món truyền thống của ốc bươu lâu nay là hấp với sả, nấu riêu, um chuối xanh… Thế nhưng, các bà nội trợ lại biến tấu thêm một món hoàn toàn mới, vừa lạ vừa ngon lại mang nét văn hóa ẩm thực của người Việt, đó chính là món ốc bươu sốt nước cốt dừa.

Ốc bươu mua về nên ngâm vào nước lạnh và xả đi xả lại thật nhiều lần. Có người sợ ốc để lâu mất ngon nên thường ngâm ốc ngay với nước vo gạo, cách này vừa làm cho ốc mau nhả ra chất bùn, đồng thời làm cho ốc giữ được chất dinh dưỡng nhờ hút từ nước gạo. Dừa thì nên chọn trái vừa già.

Chặt ra, lấy nước để riêng rồi dùng vật liệu nạo phần cơm dừa ra từng sợi mảnh, cho một nửa vào cối giã thật nhuyễn, rồi trộn đều với nước dừa và cơm dừa với nhau. Sau đó lược lấy phần nước cốt có màu trắng đục cho vào nồi ốc đã ướp gia vị trước đó. Có thể mua nước cốt dừa ở ngoài chợ cũng được, tuy nhiên sẽ không ngon bằng cách làm này. Một nửa dừa còn lại, nấu với lửa liu riu cho nước cốt thấm đều trên từng con ốc, nấu như vậy cho đến khi nước còn xăm xắp trong nồi, thì có thể thưởng thức được.

Ốc bươu sốt nước cốt dừa là một món ăn dân dã nhưng khá được lòng nhiều người. Ốc được trình bày ra đĩa, tỏa mùi thơm phức. Ốc có tính mát rất dễ bị hàn nên nhất thiết phải có thêm chén mắm gừng và ít lá rau răm để cân bằng âm dương trong cơ thể.