Bò khô- Món ngon nhâm nhi cuối tuần

Nguyên liệu dành cho 6 người:

Thịt bò thăn, mông sấn (hoặc bắp nếu thích ăn có gân): 1kg. Ngũ vị hương; dầu hào; Gói gia vị bò kho (mua ở siêu thị); mật mía ( nếu không có mật mía thì dùng đường nâu nhưng dùng mật mía vẫn là ngon nhất vì cho ra màu sắc và hương vị thơm ngon hơn); nước mắm; ớt sa tế; sả; gừng và tỏi...

Cách thực hiện như sau:

Thịt bò mua về rửa sạch, lấy khăn thấm khô, xắt dọc thớ thành miếng to bản dày khoảng 0,5 - 0,7cm. Sả, gừng, tỏi băm thật nhuyễn.

Làm hỗn hợp sốt sánh đặc để ướp thịt bò: Cho sả, gừng, tỏi xay nhuyễn, ớt bột, dầu hào, sa tế, nước mắm, mật mía, gói gia vị bò kho, ngũ vị hương, nước mắm vào, tất cả trộn đều trong một tô lớn. Sau đó lấy nước sốt hỗn hợp trên rồi vỗ nhẹ lên từng miếng thịt để ngấm đều gia vị. 

Ướp thịt khoảng 8-12 tiếng, tốt nhất là ướp qua đêm (có bọc màng bọc thực phẩm) trong tủ lạnh. Thịt sau khi ướp xong lấy ra cho lên bếp đun sôi, hạ nhỏ lửa, rồi nấu liu riu cho thịt bò tiết ra nước. Nấu đến khi gần cạn thì nêm nếm lại gia vị một lần nữa, phải có vị mặn, ngọt và hơi cay. Chú ý ban đầu nên nêm nhạt một chút, lúc gia vị cạn ngấm vào thịt là vừa. Thịt gần cạn nước phải lấy đũa đảo liên tục và hạ lửa nhỏ nhất, vì thịt rất dễ bị cháy vào thời điểm này.

Tiếp tục xếp thịt vào khay nướng, bật lò nướng thịt ở nhiệt độ 120 độ C trong thời gian là 20 phút. Sau khi nướng lần 1 thì cho thịt ra một cái thớt sạch, dùng chày dần nhẹ từng miếng thịt cho đến hết. Bước này giúp cho miếng thịt bò được thớ đẹp và dễ xé. Rồi lại cho thịt trở lại lò nướng thêm một lần nữa rồi vặn nhiệt độ xuống 100 độ C, sấy và trở đều thêm khoảng 15phút là xong.

Lưu ý: Nếu không có lò nướng, sau khi nấu cạn nước, nhớ để lửa thật nhỏ đồng thời lấy thịt ra, dùng chày dần từng miếng thịt, xé nhỏ và cho lên chảo sao khô. Sau khi sản phẩm hoàn thành, cho ra rổ để thật nguội rồi bọc vào túi nilon hoặc hũ thủy tinh ăn dần. Khi rim bò khô, việc canh lửa rất quan trọng, lửa nên để chế độ nhỏ, nếu không thịt rất nhanh cháy, sẽ bị khét và mất ngon.